Vaccine Covid-19 của Pfizer vẫn có hiệu quả cao sau sáu tháng

Thứ Năm, 01-04-2021, 21:51
Một phụ nữ cao tuổi Hàn Quốc được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech ngày 1-4. Ảnh: AP.

Ngày 1-4, Pfizer và BioNTech đã công bố kết quả cập nhật từ nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 giai đoạn cuối với hơn 44.000 tình nguyện viên và cho biết vaccine của họ có hiệu quả chống lại Covid-19 kéo dài ít nhất sáu tháng sau liều thứ hai.

Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cho biết, kết quả cập nhật này bao gồm dữ liệu về hơn 12.000 người được tiêm chủng đầy đủ trong ít nhất sáu tháng.

Khả năng bảo vệ của vaccine kéo dài bao lâu chỉ có thể được trả lời khi thời gian trôi qua, và kết quả bảo vệ của vaccine kéo dài hơn sáu tháng là lâu hơn những gì đã biết trước đây. Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục theo dõi những người đã tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối và các bản cập nhật trong tương lai có thể tiết lộ thêm về thời gian và mức độ mạnh mẽ của loại vaccine này.

Trong tuyên bố chung, Pfizer và BioNTech còn cho biết, vaccine có hiệu quả 91% đối với bệnh Covid-19 có triệu chứng và thậm chí còn có tác dụng bảo vệ cao hơn trong việc ngăn ngừa bệnh nặng.

"Vaccine có hiệu quả 100% đối với bệnh nặng theo định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và hiệu quả 95,3% chống lại Covid-19 nghiêm trọng theo định nghĩa của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA)", Pfizer và BioNTech cho biết.

Nghiên cứu cũng công bố, trong số 927 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện sau khi tham gia thử nghiệm cho đến ngày 13-3, 77 người đã được tiêm vaccine và 850 người được tiêm giả dược.

Vaccine cũng hoàn toàn có hiệu quả chống lại biến thể B.1.351 đáng lo ngại đang lưu hành ở Nam Phi.

Trước đó, ngày 31-3, hai công ty cho biết, một thử nghiệm nhỏ trên các tình nguyện viên từ 12 đến 15 tuổi cho thấy vaccine có hiệu quả 100%.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

HỒNG LÊ (Theo CNN, Reuters, AP)