Vaccine Covid-19 của Pfizer an toàn, hiệu quả với trẻ từ 12 đến 15 tuổi

Thứ Tư, 31-03-2021, 20:57
Pfizer cho biết vaccine ngừa Covid-19 của mình an toàn và bảo vệ mạnh mẽ ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Ảnh: AP.

Ngày 31-3, Pfizer và BioNTech cho biết, vaccine Covid-19 của họ an toàn, hiệu quả và tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi, mở đường cho họ xin phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ cho lứa tuổi này trong vài tuần tới.

Trong một tuyên bố, ông Albert Bourla, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Pfizer cho biết, Pfizer hy vọng việc tiêm chủng cho nhóm tuổi này có thể bắt đầu trước năm học tới.

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer đã được phép sử dụng cho những người bắt đầu từ 16 tuổi. Nghiên cứu mới đưa ra bằng chứng đầu tiên cho thấy vaccine cũng sẽ hoạt động hiệu quả ở thanh, thiếu niên tuổi đi học.

Theo tuyên bố, trong thử nghiệm trên 2.260 thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi, có 18 trường hợp mắc Covid-19 trong nhóm được tiêm giả dược và không có trường hợp nào trong nhóm được tiêm vaccine, dẫn đến vaccine đạt hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Vaccine được dung nạp tốt, với các tác dụng phụ tương tự những tác dụng phụ đã thấy ở những người từ 16 đến 25 tuổi trong thử nghiệm dành cho người lớn. Nghiên cứu không liệt kê các tác dụng phụ đối với nhóm trẻ hơn, nhưng các tác dụng phụ của thử nghiệm dành cho người lớn thường nhẹ đến trung bình và bao gồm đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, sốt và mệt mỏi.

Hai công ty cũng nghiên cứu một nhóm nhỏ thanh thiếu niên để đo mức độ kháng thể trung hòa virus một tháng sau liều thứ hai và nhận thấy nó có thể tương đương với những người tham gia nghiên cứu từ 16 đến 25 tuổi trong thử nghiệm quan trọng ở người lớn.

Ông Bourla cho biết, Pfizer đã lên kế hoạch xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho sử dụng khẩn cấp trong những tuần tới. Đồng thời, công ty cũng chuẩn bị kế hoạch xin các cơ quan quản lý y tế các nước khác trên toàn thế giới cấp phép với hy vọng bắt đầu tiêm chủng cho nhóm tuổi này trước khi khai giảng năm học tiếp theo.

Tuần trước, Pfizer và BioNTech đã bắt đầu thử nghiệm kiểm tra vaccine này ở trẻ nhỏ hơn, cuối cùng sẽ đến với những trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

HỒNG LÊ (Theo Reuters, AP)