Tiếp tục xảy ra động đất do dư chấn ở Sơn La

Thứ Bảy, 01-08-2020, 12:23
Một số hộ dân ở Mộc Châu do lo sợ động đất đã dựng lều tạm cạnh nhà để ở. Ảnh: Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai.

Vào 5 giờ 31 phút 13 giây sáng 1-8, huyện Mộc Châu, Sơn La tiếp tục xảy  ra một trận động đất có độ lớn 3,6 tại vị trí có tọa độ (20,916 độ vĩ Bắc, 104,719 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Đây là trận động đất thứ 22 Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu ghi nhận được kể từ trận động đất đầu tiên xảy ra trưa 27-7.

Ngày hôm qua, 31-7, Mộc Châu cũng ghi nhận hai trận động đất vào 15 giờ 07 phút (3,2 độ) và 16 giờ 25 phút (2,5 độ).

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất mạnh 5,3 độ ở Mộc Châu (Sơn La) trưa 27-7 sẽ tiếp tục gây dư chấn trong những ngày tới.

Tiếp tục xảy ra động đất do dư chấn ở Sơn La -0
Trụ sở bộ phận một cửa UBND xã Nà Mường bị hư hỏng sau động đất. Ảnh: Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo khuyến cáo của Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do các dư chấn có nguy cơ tiếp tục xảy ra tại khu vực nên chính quyền địa phương cần triển khai một số biện pháp. Cụ thể, cần căng dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm và khẩn trương tháo dỡ các công trình bị thiệt hại nặng có nguy cơ sập đổ.

Thông tin cho người dân thông qua hệ thống loa phát thanh về các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do động đất như tháo dỡ các vật dụng ở trên cao có khả năng gây nguy hiểm, chủ động dọn dẹp các khu vực có thể làm chỗ trú ẩn khi xảy ra động đất như gầm bàn, gầm giường.

Thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo thiên tai, tài liệu hướng dẫn ứng phó, thoát hiểm khi xảy ra động đất thông qua website và mạng xã hội của Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai.

THẢO LÊ