Ô-tô tự hành đâm vào tường rào trong cuộc đua xe không người lái đầu tiên

Chủ Nhật, 01-11-2020, 19:00
Chiếc xe ô tô tự hành đâm thẳng vào tường ngay sau khi cuộc đua bắt đầu.

Trong cuộc đua xe không người lái (Roborace) đầu tiên trên thế giới mang tên Season Beta vừa được tổ chức ở Anh, một chiếc ô-tô tự hành của Thụy Sĩ đã đâm vào tường ngay sau khi cuộc đua bắt đầu.

Sau sự cố này, nhiều người nhận ra, mặc dù công nghệ AI cho ô-tô không người lái đã tiến bộ đáng kể, nhưng chúng ta vẫn còn một khoảng cách xa mới có những chiếc xe thực sự có thể tự hành trên đường phố công cộng.

Sự việc xảy ra ngày 29-10, khi chiếc xe đua tự hành Acronis SIT do đội Thụy Sĩ điều hành, đang chuẩn bị cho cuộc đua thì bất ngờ nhấn ga và rẽ sang phải, đâm vào tường rào.

Trong cuộc thi, sáu đội đã cạnh tranh trong một cuộc đua ba vòng với những chiếc xe tự lái chạy qua các chướng ngại vật ảo. Nếu không tránh được chướng ngại vật sẽ mất điểm. Nhưng chiếc Acronis SIT đã đập vào một vật thể thật trước khi vượt qua vạch xuất phát.

Ô tô tự hành đâm vào tường rào trong cuộc đua xe không người lái đầu tiên -0
 Cuộc đua được phát trực tuyến qua Youtube. Chiếc xe vừa lao đi đã bị rẽ ngoặt sang phải.

Mặt trước của xe bị đập vào dải xi-măng, vỡ phần đầu xe có gắn camera AI, hệ thống Lidar và các cảm biến quyết định hướng di chuyển. Không ai bị thương trong vụ va chạm.

Sau khi tham gia cuộc đua bất thành, một kỹ sư của SIT đã giải thích sự cố đáng tiếc và cho biết vấn đề xảy ra trong vòng khởi động, khi một người lái xe đã đưa xe đến vạch xuất phát và đã để lỗi xảy ra khiến tay lái bị khóa hết cỡ về bên phải.

"Khi chiếc xe của chúng tôi được lệnh khởi hành, xe vẫn tăng tốc như bình thường nhưng tay lái bị khóa sang phải. Bộ điều khiển của chúng tôi đã cố gắng lái chiếc xe trở lại bên trái, nhưng chiếc xe đã không thực hiện lệnh lái do bị khóa lái. Chiếc xe chắc chắn không có kế hoạch đi vào tường", kỹ sư này giải thích. Kỹ sư này cho rằng đây là "một sự kiện cực kỳ hiếm khi xảy ra”.

Ô tô tự hành đâm vào tường rào trong cuộc đua xe không người lái đầu tiên -0
Hình ảnh chiếc xe trước khi va chạm với bức tường.

Công bằng mà nói, cuộc đua xe tự hành Roborace chỉ mới bắt đầu với cuộc đua mang tên Season Beta, sau khi hoàn thành cuộc đua thử nghiệm Season Alpha vào năm ngoái.

Ý tưởng đằng sau Roborace là mỗi nhóm phát triển phần mềm lái xe tự hành của riêng mình để chạy trên các phương tiện giống hệt nhau. Cuộc thi được tổ chức mà không có khán giả vì đại dịch Covid-19.

Gần đây, Waymo thông báo họ sẽ bắt đầu đưa taxi không người lái thử nghiệm ở San Francisco trong năm nay và Tesla đã phát hành phiên bản beta của tính năng "tự lái hoàn toàn". Nhưng vụ tai nạn vừa qua có thể là một lời nhắc nhở về việc vẫn cần phải cải thiện nhiều để đạt được những tiến bộ khi nói đến xe tự hành.

 

PHẠM TRUNG (Theo Daily Mail, Business Insider, Engadget)