Một liều vaccine Pfizer giúp giảm 85% triệu chứng Covid-19 sau một tháng

Thứ Sáu, 19-02-2021, 17:47
Nhân viên y tế Colombia chuẩn bị một liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào ngày 18-2. Ảnh: Getty Images.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel công bố trên tạp chí y khoa Lancet ngày 18-2 đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, một liều vaccine ngừa Covid-19 có thể đủ để giảm đáng kể bệnh tật.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Israel, những người được tiêm một liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech ngày càng ít có khả năng phát triển các triệu chứng Covid-19 hơn, và họ ít có khả năng bị ốm hơn từ hai đến bốn tuần sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Những phát hiện này có khả năng thúc đẩy lời kêu gọi các chính phủ chuyển sang chế độ tiêm chủng một liều để kéo dài nguồn cung cấp vaccine cho đến khi các nhà sản xuất có thể sản xuất nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Sheba của Israel đã xem xét hồ sơ y tế của khoảng 9.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, hơn 7.000 người trong số họ đã được tiêm chủng bắt đầu từ tháng 12.

“Đến ngày 24-1, trong số 9.109 nhân viên y tế, có 7.214 người (chiếm 79%) đã nhận được liều đầu tiên và 6.037 người (chiếm 66%) đã nhận được liều thứ hai”, họ viết.

Hơn 90% đã tiêm liều thứ hai đúng hạn, trước 21 hoặc 22 ngày sau liều đầu tiên.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ nhiễm bệnh trong ba tuần quan trọng đó. Họ đã tìm thấy tỷ lệ nhiễm Covid-19 trong nhân viên y tế giảm 47% trong hai tuần đầu sau khi tiêm mũi đầu tiên và giảm 85% trong hai tuần sau đó.

Họ viết: “Trong số 170 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, 89 người (chiếm 52%) chưa được chủng ngừa, 78 người (chiếm 46%) có kết quả dương tính sau liều đầu tiên và ba người (chiếm 2%) có kết quả dương tính sau liều thứ hai”.

Trong nghiên cứu này, có thể các trường hợp không có triệu chứng đã bị bỏ sót. Nhóm nghiên cứu chỉ đếm những người có các triệu chứng và xét nghiệm dương tính với Covid-19.

"Dữ liệu của chúng tôi cho thấy tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 sớm và tỷ lệ Covid-19 có triệu chứng sau khi dùng liều vaccine đầu tiên giảm đáng kể. Việc giảm tỷ lệ mắc Covid-19 sớm hỗ trợ việc trì hoãn liều thứ hai ở các quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu vaccine và nguồn lực hạn chế, để cho phép tỷ lệ bao phủ dân số cao hơn với một liều duy nhất. Cần theo dõi đánh giá hiệu quả lâu dài của một liều duy nhất để đưa ra chính sách trì hoãn liều thứ hai", nhóm nghiên cứu khuyến cáo.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

HÙNG ANH (Theo CNN)