Hợp kim có thể trở lại hình dạng ban đầu

Thứ Bảy, 06-03-2021, 01:15

Các nhà khoa học Viện Khoa học vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chế tạo thành công loại hợp kim có khả năng nhớ hình dạng. Dù bị uốn cong hay xoắn bao nhiêu lần, chỉ cần gặp tác nhân nhiệt độ, hợp kim này sẽ trở lại hình dạng thiết kế ban đầu trong vài giây. Hợp kim nhớ hình dạng có tiềm năng trong lĩnh vực y sinh (chỉnh hình răng, ống đỡ động mạch, neo xương, cảm biến nhiệt) hoặc vi điện cơ (van tự động, nhíp na-nô, rô-bốt).

Siêu máy tính cảnh báo sóng thần

Nhóm nghiên cứu của các trường đại học và công ty công nghệ Nhật Bản phát triển hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần sau động đất trên cơ sở sử dụng các siêu máy tính và trí thông minh nhân tạo (AI). Siêu máy tính có thể đưa ra cảnh báo nguy cơ sóng thần trong phạm vi 13.000 km bờ biển của Nhật Bản trong vòng từ 20 đến 30 phút sau khi xảy ra động đất. Khi xảy ra động đất, siêu máy tính dựa trên các dữ liệu do Cơ quan Khí tượng và Viện Ðịa lý Nhật Bản cung cấp về tình hình đô thị hóa, địa hình, biến động địa chất, quy mô trận động đất để đánh giá nguy cơ xảy ra sóng thần, ước tính độ sâu, phạm vi ngập nước, số lượng các tòa nhà bị cuốn trôi...

Công nghệ AI cho cây trồng

Viện Công nghệ I-xra-en vừa phát triển phương pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tự động giúp dự đoán việc sinh trưởng của các loại cây trồng. Công nghệ này nhằm theo dõi, dự đoán các vấn đề về nước và nhiệt độ của cây trồng. Việc xác định sớm tình trạng khô hạn giúp kịp thời bổ sung nước cho cây trồng, đồng thời tìm ra các loại bệnh và dự đoán sản lượng. Nhờ ứng dụng các phương pháp học sâu (deep learning), chụp ảnh màu và ảnh nhiệt có thể dự đoán tình trạng phát triển của lá với độ chính xác cao. Khi thử nghiệm công nghệ này đối với các cây chuối non, nghiên cứu cho độ chính xác hơn 90%.