Giám đốc Moderna: Vaccine Covid-19 có khả năng bảo vệ trong vài năm

Thứ Năm, 07-01-2021, 21:19
Lọ vaccine Covid-19 của Moderna. Ảnh: AP.

Ngày 7-1, Giám đốc điều hành của hãng Moderna Stephane Bancel cho biết, vaccine Covid-19 của Moderna có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh lên đến vài năm, mặc dù vẫn cần thêm dữ liệu để đưa ra đánh giá chính xác.

Trước đó, ngày 6-1, vaccine Covid-19 của Công ty công nghệ sinh học Mỹ đã nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban châu Âu. Đây là loại vaccine thứ hai được EU cấp phép để cung cấp cho khối 27 quốc gia sử dụng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Thông thường, việc phát triển và đánh giá vaccine đòi hỏi mất nhiều năm, vì thế, thời gian bảo vệ của các vaccine Covid-19 là một câu hỏi dai dẳng đối với các nhà khoa học và cơ quan quản lý.

Tại một sự kiện do tập đoàn dịch vụ tài chính Oddo BHF tổ chức, Giám đốc điều hành Moderna Stephane Bancel cho biết: “Viễn cảnh ác mộng từng được mô tả trên các phương tiện truyền thông với một loại vaccine chỉ có tác dụng một hoặc hai tháng, theo tôi là đã qua”.

“Sự phân rã kháng thể do vaccine tạo ra ở người tiêm chủng giảm rất chậm. Chúng tôi tin rằng vaccine sẽ có khả năng bảo vệ trong một vài năm”, ông nói.

Ông Bancel nói thêm rằng, công ty của ông sắp chứng minh được vaccine của Moderna có hiệu quả chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 được thấy ở Anh và Nam Phi. Các nhà khoa học cho biết, vaccine sẽ có hiệu quả như nhau đối với cả hai biến thể.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

Ý YÊN (Theo Reuters)