Cuba hợp tác với Iran thử nghiệm vaccine Covid-19

Chủ Nhật, 10-01-2021, 09:35
Ngày 5-12-2020, các binh sĩ Iran rời đền Imamzadeh Saleh sau khi Tehran mở cửa trở lại sau hai tuần đóng cửa do bùng phát dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Cuba vừa cho biết đã ký thỏa thuận với Iran để chuyển giao công nghệ cho ứng cử viên vaccine Covid-19 tiên tiến nhất của mình và thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với loại vaccine này tại Iran.

Iran đã tiến hành thử nghiệm trên người đối với ứng cử viên vaccine Covid-19 trong nước đầu tiên vào cuối tháng trước, trong khi Cuba có bốn ứng viên hiện đang thử nghiệm trên người.

Các quan chức cho biết, sau khi ứng cử viên vaccine tiên tiến nhất mang tên Soberana (Sovereign) 2 đã hoàn thành các thử nghiệm giai đoạn 2 vào ngày 22-12 thì sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 với khoảng 150.000 người ở Havana.

Tuy nhiên, Cuba cho biết cần tiến hành thêm thử nghiệm giai đoạn cuối ở nước ngoài vì nước này có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp do đã hạn chế thành công đợt bùng phát. Trong khi đó, Iran là quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nề nhất ở Trung Đông.

Cuối ngày thứ sáu, 8-1, Viện vaccine Finlay của Cuba cho biết đã ký một thỏa thuận với Viện Pasteur của Iran để hợp tác thử nghiệm vaccine Soberana 2.

Trên tài khoản Twitter của mình, Viện này viết: “Sức mạnh tổng hợp sẽ cho phép cả hai quốc gia tiến bộ nhanh hơn trong việc tiêm chủng chống lại virus SARS-CoV-2”.

Cuba cho biết một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến vaccine Covid-19 của mình nhưng đây là thỏa thuận đầu tiên mà nước này đạt được.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur, 50.000 tình nguyện viên sẽ được tuyển dụng để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bày tỏ, ông “rất ấn tượng” trước những thành tựu công nghệ sinh học của Cuba trong cuộc chiến chống lại Covid-19 khi tới Havana trong chuyến công du Mỹ Latinh vào tháng 11 năm ngoái.

Ngoài việc phát triển vaccine của riêng mình, Iran đang tham gia vào chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới nhằm bảo đảm quyền tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 cho các nước nghèo.

Còn Cuba cho biết họ có ý định bắt đầu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân bằng vaccine của riêng mình trong nửa đầu năm nay.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

Ý YÊN (Theo Reuters)