Chỉ khoảng một nửa số người Mỹ đồng ý tiêm vaccine Covid-19

Thứ Bảy, 19-09-2020, 10:57
Giáo sĩ Do thái người Mỹ Shmuel Herzfeld tình nguyện tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19. Ảnh: Getty Images.

Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Mỹ được công bố hôm 17-9, chỉ có khoảng một nửa số người Mỹ chấp nhận tiêm chủng ngừa Covid-19 nếu nó có sẵn ngay bây giờ, sụt giảm đáng kể so với khảo sát vài tháng trước.

Trong báo cáo của mình, Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết, rào cản lớn nhất có thể là phần lớn người Mỹ, chiếm 78% lo sợ quá trình phê duyệt vaccine sẽ diễn ra quá nhanh.

Các tác giả của cuộc khảo sát cho biết: “Có rất nhiều mối quan tâm của công chúng về các khía cạnh của quá trình phát triển vaccine".

Cuộc khảo sát toàn quốc mới tại Mỹ của Trung tâm Nghiên cứu Pew được tiến hành từ ngày 8 đến 13- 9 trong số 10.093 người trưởng thành ở Mỹ, cho thấy ý định tiêm vaccine Covid-19 đã giảm.

Cuộc khảo sát cho thấy 51% người Mỹ chắc chắn hoặc “có thể” tiêm vaccine ngừa Covid-19.

49% số người được hỏi còn lại bày tỏ sự dè dặt nghiêm túc về việc tiêm chủng hoặc khẳng định rằng họ sẽ không tiêm chủng.

Trong cuộc khảo sát vào tháng 5, Trung tâm Pew ghi nhận 72% người Mỹ chắc chắn hoặc “có thể” tiêm vaccine.

Tổng thống Trump từng khẳng định một loại vaccine ngừa Covid-19 có thể đựợc phê duyệt vào cuối tháng 10, làm dấy lên lo ngại rằng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang gấp rút phê duyệt trước Ngày bầu cử.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế công cộng cho biết khả năng phân phối vaccine sẽ không được thực hiện cho đến gần cuối năm nay hoặc vào năm 2021.

Điều này làm gia tăng mối lo ngại áp lực chính trị sẽ buộc một loại vaccine phải được phê duyệt sớm, gây ra sự hoang mang cho công chúng.

 

HỒNG LÊ (Theo Washington Post, Pewresearch)