Anh ủng hộ CureVac chế tạo vaccine chống các biến thể Covid-19

Thứ Bảy, 06-02-2021, 18:10
Ngày 5-2, Cơ quan Y tế Anh (NHS) đã bắt đầu tiêm chủng cho những người vô gia cư dễ bị tổn thương. Ảnh AP.

Ngày 5-2, Chính phủ Anh thông báo có kế hoạch làm việc với CureVac, công ty dược phẩm sinh học của Đức để phát triển vaccine nhắm vào các biến thể mới nổi của Covid-19.

Như một phần của thỏa thuận, Tuebingen, trụ sở của CureVac tại Đức cho biết họ sẽ cung cấp cho Anh 50 triệu liều vaccine nếu chúng được các cơ quan quản lý chấp thuận và hãng sẽ sản xuất các mũi tiêm này tại Anh. Chính phủ Anh không tiết lộ đã đầu tư bao nhiêu vào dự án.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức y tế công cộng trên khắp thế giới lo ngại về các biến thể virus mới dễ lây lan hoặc kháng với các loại vaccine hiện có. Virus đột biến liên tục, tuy nhiên hầu hết các biến đổi này chưa đáng lo ngại. Nhưng các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ những đột biến để bảo đảm nhanh chóng xác định được những biến thể đáng quan tâm.

Chuyên gia Jonathan Van-Tam, Phó giám đốc Cơ quan Y tế Anh cho biết: “Mặc dù các loại vaccine hiện đang được triển khai dường như hoạt động tốt chống lại các biến thể Covid-19 hiện đang chiếm ưu thế ở Anh, nhưng virus vẫn tiếp tục biến đổi và có khả năng vaccine sẽ phải thích ứng để tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất”.

“Việc có thể tạo ra những loại vaccine mới này với tốc độ nhanh chóng sẽ cho phép các nhà khoa học của chúng tôi đón đầu virus như cách họ làm với vaccine cúm hàng năm”, ông Jonathan Van-Tam nói.

Đầu tuần này, nhà sản xuất thuốc GlaxoSmithKline (GSK) thông báo kế hoạch đầu tư 150 triệu euro (181 triệu USD) vào nỗ lực của CureVac sử dụng công nghệ RNA thông tin nhắm mục tiêu vào các biến thể mới của Covid-19.

Ngày 5-2, CureVac cho biết sự hợp tác của họ với chính phủ Anh sẽ hỗ trợ cả công việc của họ với GSK và ứng cử viên vaccine mà họ đang phát triển với Bayer đã được thử nghiệm trên người.

Vương quốc Anh đã tích cực hỗ trợ việc phát triển vaccine tiềm năng để chống lại đợt bùng phát Covid-19 nguy hiểm nhất ở châu Âu. Chính phủ Anh đã đầu tư hơn 300 triệu bảng Anh (410 triệu USD) vào việc phát triển vaccine và mua được 407 triệu liều của bảy loại vaccine khác nhau.

CureVac cho biết sự hợp tác của họ với chính phủ Anh sẽ giúp công ty nhanh chóng xác định các biến thể mới và thiết kế vaccine để chống lại chúng. Anh là nước đi đầu trong việc xác định và theo dõi các biến thể mới, giải trình tự mã di truyền của 10% mẫu dương tính với Covid-19, trong khi Mỹ chỉ khoảng 1%.

Tiến sĩ Antony Blanc, Giám đốc thương mại của CureVac cho biết: “Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi tiếp tục phải đối mặt trong việc chống lại Covid-19 là sự xuất hiện của nhiều biến thể, mỗi biến thể đều gây ra mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng”.

“Chính phủ Anh và lực lượng đặc nhiệm về vaccine của họ đã đi đầu trong việc giám sát, phát triển vaccine và cung cấp vaccine để triển khai trong đại dịch”, ông Antony Blanc đánh giá.

Các nhà chức trách ở Anh trong tuần này đã phát động xét nghiệm Covid-19 từng nhà ở tám cộng đồng nhằm loại bỏ biến thể Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi trước khi nó lây lan rộng rãi và phá hoại chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Các quan chức y tế công cộng lo ngại vì biến thể này chứa một đột biến làm hạn chế hiệu quả của các loại vaccine hiện có.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

HỒNG LÊ (Theo AP)