Câu chuyện của cuốn hộ chiếu mầu xanh

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi thường xuyên được bạn bè hỏi thăm có bị kỳ thị không, ra đường có bị nhổ nước bọt vì là người châu Á không. Nhiều bạn còn dặn dò phải cẩn thận nhé, hay căng quá thì xin về nhà một thời gian. Những dặn dò của bạn bè là dễ hiểu khi báo chí trong nước cũng như nước ngoài đưa tin về hastag “Tôi không phải virus” của cộng đồng người châu Á mà chủ yếu là người Hoa ở châu Âu khởi xướng. Nhiều lần tôi phải trấn an mọi người rằng: yên tâm, cho đến phút này thì chưa tận mắt chứng kiến chuyện gì, có thì cũng là ý kiến của một số người, không phải một làn sóng phổ biến. (23/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Tiêu hủy hàng tồn - thói quen tai hại

  27/04/2020
Hàng mới... cũng bị vứt bỏ 

Trở lại Vấn Xuyên

  27/04/2020
“Tôi về đây chỉ thắp hương, nói chuyện với những người đã khuất”, cụ ông gần 90 tuổi Vương trầm ngâm. Chuyến xe đưa chúng tôi về huyện Vấn Xuyên (Khu tự trị người Khương, Tứ Xuyên, Trung Quốc), tâm chấn của cuộc động đất kinh hoàng ngày 12-5-2008 vẫn là câu chuyện những ngày ấy. 

Một bản kế hoạch thiên vị

  02/03/2020
Người Palestine mất quá nhiều! 

Từ cháy rừng đến nạn châu chấu

  02/03/2020
Đàn châu chấu lên tới hàng trăm triệu con bay rợp trời, ăn sạch cây cỏ trên đường đi, một cảnh tượng ngỡ như trong phim thảm họa, đang hiện hữu ở Kenya, và lan nhanh tới nhiều nước Đông Phi khác... 

Imigongo, hình thức nghệ thuật đặc sắc ở Rwanda

  02/03/2020
Với những họa tiết hình học đậm và màu sắc rực rỡ bắt mắt, imigongo - hình thức nghệ thuật gần như bị xóa bỏ trong suốt thời kỳ diệt chủng ở Rwanda năm 1994, giờ đang nở rộ trên vùng đất ngàn đồi này. 

“Món quà” bất ngờ của Tổng thống Trump

  27/12/2019
Chuyến đi “chơi golf” bí mật 

Hy vọng bứt phá nhờ công nghệ số

  27/12/2019
Cho đến hai năm trước, anh James Kinyua chỉ có cách gọi cho thú y mỗi khi bò ốm, rồi sau đó phải đợi khoảng hai ngày và chi phí hết 1.000 shilling (tám bảng), để lấy đơn thuốc hoặc phải đoán mò. Nhưng vào tháng tư năm ngoái khi bê bị ốm, anh James chỉ cần dùng điện thoại sử dụng Wefarm, một mạng lưới của những nông dân sản xuất quy mô nhỏ. 

Những cung bậc sắc màu

  27/12/2019
Bọn trẻ đuổi nhau trên xe đạp. Quần áo phấp phới trong gió dưới mặt trời nóng bỏng. Ánh nắng chiếu trên ngôi làng Raghurajpur đẹp như một bức tranh, nơi những con vẹt bằng giấy bồi xanh, đồ chơi gỗ thủ công, những mặt nạ động vật và các vị thần làm nổi bật những hàng hiên râm mát. Những con bò cái lững thững đi trên đường. Những bức tường cũng rực rỡ sắc màu, là tấm toan cho những bức tranh mô tả những cảnh anh hùng trong thần thoại. 

Dấu ấn sáng tạo Helsinki

  27/09/2019
Tới nhà thờ để ngắm nhìn nét kiến trúc độc đáo và thưởng thức hòa nhạc. Vào nhà nguyện để đắm chìm trong thanh âm của sự tĩnh lặng. Là công trình tín ngưỡng nhưng cánh cửa luôn mở rộng đón chào, để tất cả mọi người - không phân biệt tôn giáo, quốc tịch, màu da tìm thấy nơi trú ngụ của tâm hồn giữa nhịp đời hối hả. Đến với Nhà thờ Đá và Nhà nguyện Kamppi, tôi mới hiểu vì sao thủ đô Helsinki của Phần Lan lại được vinh danh là "thành phố văn hóa của châu Âu", là "Thủ đô thiết kế của thế giới". 

“Bắt nạt” và phản kháng

  25/07/2019
“Họ đang đùa với lửa!” 

Những ngôi làng trống rỗng ở Tây Ban Nha

  25/07/2019
Những căn lều đá truyền thống của vùng Pradena de Atienza, thuộc tỉnh Guadalajara phía tây bắc của Tây Ban Nha nằm xiêu xiêu trên triền dốc một thung lũng. Anh Antonio Cerrada, 52 tuổi cùng người anh trai đã lao động cùng đàn gia súc của mình tại đây suốt quãng đời trưởng thành, cũng như cha và ông của anh. Căn nhà của Antonio chỉ cách Madrid hai tiếng rưỡi về phía bắc, tuy vậy với những dãy núi trơ trọi và thời tiết mùa đông ảm đạm buốt giá, có cảm giác nó xa xôi hơn rất nhiều. 

Bay qua Himalaya

  25/07/2019
Kancha không nói gì, im lặng chăm chú kéo dây điều khiển dù. Mây mù kéo đến kín dưới chân chúng tôi. Tôi đang lơ lửng ngày một cao, không rõ là bao nhiêu, không còn nhìn thấy dưới đất. Nếu đúng, bên tay phải tay trái tôi đều là núi - một phần trong những dãy núi dài của Himalaya...