Cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái-lan

Câu chuyện đẫm tình người

Thứ Bảy, 14-07-2018, 10:47
Bảy thợ lặn Anh quốc là những người đầu tiên tìm thấy đội bóng nhí Thái-lan còn sống sót.

Suốt ba tuần qua, 12 cậu bé cùng huấn luyện viên (HLV) thuộc một câu lạc bộ (CLB) bóng đá trẻ của Thái-lan (Thailand) mắc kẹt trong hang động. Họ đã sống sót một cách kỳ diệu, rồi được giải cứu an toàn. Phía sau câu chuyện về sức sống mãnh liệt của con người nhỏ bé giữa thiên nhiên rộng lớn ấy là những dấu ấn sâu đậm của bạn bè quốc tế, của hơn 1.000 người không quen biết nỗ lực làm mọi cách để giành lại đội bóng từ tay tử thần.

Ngày định mệnh

Ngày 23-6 ấy suýt chút nữa đã trở thành một ngày đầy đau thương trong lịch sử bóng đá trẻ Thái-lan. 12 cầu thủ trẻ, tuổi từ 11 đến 16, thuộc đội bóng có tên “Heo Rừng” cùng huấn luyện viên Ekapol Chanthavong sau buổi tập thường ngày, thay vì về thẳng nhà, lại ghé thăm hang Tham Luang. Tất cả bỏ lại xe đạp, ba-lô, túi xách bên ngoài cửa hang để vào trong “thám hiểm”.

“Lũ nhóc muốn biết tận cùng bên trong cái hang này có những gì”-một thành viên thuộc đội cứu hộ quốc tế thuật lại - “Có vẻ như bọn nhóc muốn đi vào đáy hang rồi viết tên mình lên đó ghi dấu chiến công, rồi trở lại”. Nhưng mọi thứ đã không diễn ra theo như những gì đám trẻ dự tính, vì chúng đã lờ đi một cảnh báo gắn bên ngoài hang.

Thái-lan đang bước vào mùa mưa kéo dài đến tận tháng 10. Với những nơi địa hình hiểm trở như hang Tham Luang, mưa lớn đồng nghĩa với lụt lội, lũ quét. Một trận lũ quét đột ngột tràn qua. 12 cậu bé cùng HLV bị kẹt bên trong, và nước lũ sẽ phải mất vài tháng mới có thể rút hoàn toàn. Sau nhiều ngày không có tung tích, những cuộc tìm kiếm trở nên vô vọng.

“Phép màu” xuất hiện vào ngày 2-7, khi đội tìm kiếm phát hiện tất cả đều vẫn đang sống sót an toàn, sau chín ngày mất tích. Những cậu nhóc òa lên nức nở khi nghe thấy âm thanh từ đội cứu hộ. Nhưng câu chuyện chưa dừng ở đó. Tìm được đám nhóc là điều tuyệt vời, nhưng đưa chúng thoát khỏi hang động ngập nước như thế nào? Đó là lúc một chiến dịch giải cứu mang quy mô quốc tế được thành lập.

Những cánh tay bè bạn

Chuyện một đội bóng trẻ mất tích ngay trong thời điểm diễn ra World Cup nhanh chóng được cả thế giới quan tâm. Công chúng Thái-lan theo sát diễn tiến cuộc giải cứu từng ngày. Hoàng gia Thái-lan phải huy động cả lực lượng đặc nhiệm SEAL vào cuộc. Họ là những chiến binh tinh nhuệ nhất thuộc Hải quân Hoàng gia Thái-lan, được đào tạo theo mô hình giống biệt đội của Mỹ từng tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden. Nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ.

Hơn 1.000 người, những tình nguyện viên quốc tế từ Anh, Trung Quốc, Mi-an-ma (Myanmar), Lào, Ô-xtrây-li-a (Australia) và Mỹ đã lập tức có mặt, góp sức đưa đội bóng mắc kẹt rời khỏi hang động Tham Luang trong thời gian sớm nhất có thể. Thậm chí, tỷ phú I-lon Ma-xcơ (Elon Musk) sau khi biết tin đã gửi kỹ sư và cả tàu ngầm mi-ni đến tham gia.

Chính một tình nguyện viên quốc tế là người đầu tiên phát hiện ra 12 cậu bé cùng HLV còn sống sót. Đó là ông Rích Xtan-tơn (Rick Stanton), một lính cứu hỏa người Anh tuổi ngoại ngũ tuần. Đi cùng ông Stanton lúc đó còn có anh Giôn Vô-lan-tơn (John Volanthen), chuyên viên công nghệ thông tin.

“Các cháu có bao nhiêu người ở đó vậy? Tất cả 13 người hả? Thật tuyệt vời! Các cháu đã ở đó suốt 10 ngày qua rồi đấy. Thật mạnh mẽ. Mọi người sẽ giúp đỡ các cháu thêm. Hãy đợi ít ngày nữa, tất cả sẽ được giải cứu an toàn!”, ông Stanton trấn an các cậu bé. Những lời đó đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa, như tiếp thêm sức mạnh cho 13 con người sống sót.

Và một người ngã xuống

12 cậu bé cùng HLV được giải cứu an toàn, nhưng một thành viên trong đội cứu hộ đã ngã xuống. Ông là Xa-man Gu-nan (Saman Gunan), cựu lính đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Thái-lan. Ông Saman đã giải ngũ từ lâu, hiện làm bảo vệ tại sân bay Băng-cốc (Bangkok). Nhưng khi biết tin có những cậu bé tầm tuổi con mình đang gặp nạn, ông Saman lập tức nhận lời tham gia đội cứu hộ mà không cần suy nghĩ tới một giây.

Hình ảnh cuối cùng của thợ lặn Saman Gunan trước khi anh hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Chặng đường cứu hộ trong hang Tham Luang là một hành trình đầy thử thách và ẩn chứa hiểm họa chết người với bất cứ thợ lặn kỳ cựu nào. Nhóm cầu thủ nhí vào sâu trong hang tới mức để vào đến nơi họ gặp nạn, phải mất sáu giờ đồng hồ lặn liên tục dưới nước. Sau khi tiếp cận các nạn nhân, thợ lặn phải mất thêm năm giờ đồng hồ đưa họ ra ngoài.

Trong hành trình dài đằng đẵng đó, ông Saman, trong một phút bất cẩn, đã không để ý bình dưỡng khí của mình tụt xuống thấp hơn mức tối thiểu. Bạn lặn đi cùng ông Saman đã cố gắng tiếp dưỡng khí hồi sức cho ông nhưng không thành công. Saman hy sinh khi cuộc hành trình còn dang dở. Thi thể ông được đưa ra ngoài hang, trong niềm tiếc thương của đồng bào và bạn bè quốc tế.

“Cảm ơn ông đã quên cả bản thân mình vì con em chúng tôi. Mong ông được yên nghỉ. Nguyện cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với ông cùng gia đình” - cha mẹ của một cậu bé gặp nạn trong hang Tham Luang chia sẻ. Đối với họ, việc những người xa lạ đến cứu con cái mình là điều đáng quý không thể ngờ tới. Vậy nên khi một người ngã xuống, họ cũng cảm thấy đau khổ đến thắt lòng như phải chứng kiến người thân mình qua đời.

Những thanh âm còn mãi vang vọng

Chiến dịch giải cứu “đội bóng nhí” trong hang Tham Luang không chỉ cho thấy sức sống mãnh liệt của con người trong nghịch cảnh. Nó còn khẳng định: Giữa hiểm nguy, những con người có chung một mục tiêu sẽ trở nên đoàn kết đến khó tin, dù họ có khác biệt đến thế nào về chủng tộc, quốc tịch, xuất thân. Dù chẳng hề quen biết, nhưng tất cả đều sẵn sàng hy sinh thời gian, tiền bạc, thậm chí cả tính mạng.

Saman đã không hy sinh vô ích. Một người ngã xuống, nhưng 13 người khác được cứu sống. Câu chuyện về Saman sẽ còn được truyền lại trong nhiều năm nữa, như một tấm gương cho những người lính hải quân Thái-lan.

Trong số 12 thành viên của đội “Heo Rừng” mắc kẹt trong hang, có một vài người thậm chí đang được các CLB bóng đá chuyên nghiệp Thái-lan để mắt tới. Nếu họ thành danh trong tương lai, câu chuyện về những ngày trong hang Tham Luang hẳn sẽ còn bay xa, vang vọng hơn nữa. Nhưng đó không phải câu chuyện về đêm tối. Câu chuyện này tràn ngập ánh sáng của niềm tin và hy vọng, thấm đẫm tình yêu thương cao cả và thuần khiết, giữa con người với con người, từ trái tim đến trái tim.

SƠN ĐÀO