Ngất xỉu vì chen lấn giữa chợ Viềng Nam Định

Thứ Ba, 12/02/2019, 06:09:17

NDĐT - Từ đêm 11 đến rạng sáng 12-2 (tức mùng 8 Tết), chợ Viềng Xuân 2019 ở huyện Vụ Bản (Nam Định) mới khai hội. Nhưng ngay từ buổi chiều, rất đông du khách đã kéo về gây ùn tắc khắp các con đường dẫn vào chợ. Đặc biệt, suốt từ khoảng 8 giờ tối đến gần nửa đêm, tình trạng tắc nghẽn, chen lấn, xô đẩy diễn ra cực kỳ nghiêm trọng quanh khu vực cổng chính của chợ ở xã Trung Thành. Người lớn cáu giận, trẻ con kêu khóc, có trường hợp đã ngất xỉu vì nghẹt thở giữa đám đông.

Ngất xỉu vì chen lấn giữa chợ Viềng Nam Định

Tối mùng 7 Tết, du khách khắp nơi đã tấp nập tham dự chợ Viềng thuộc các xã Trung Thành và Kim Thái, huyện Vụ Bản. Do chợ gần khu di tích Phủ Dầy, nên người ta quen gọi là Viềng Phủ. Chợ họp từ đêm mùng 7 đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng.

Dù những năm gần đây chợ Viềng đã bị thương mại hóa bằng nhiều dịch vụ, mặt hàng lai tạp, nhưng nét đặc trưng của chợ vẫn còn đậm nét. Đó là những mặt hàng nông cụ, cây hoa, cây cảnh được mang tới bày bán với giá phải chăng. Du khách ai cũng muốn mang thứ gì đó về nhà, với ý nghĩa “mua may bán rủi”, cầu may đầu năm mới.

Nhắc đến chợ Viềng không thể quên “đặc sản” thịt bò, thịt bê, với hương vị thơm ngon rất riêng của nơi này.

Thứ được mua nhiều nhất là cây. Nhiều du khách không ngại mua những cây khá to, nặng, được tạo thế tương đối cầu kỳ, đẹp mắt.

Đâu đó vẫn rải rác có tình trạng ăn mày, ăn xin ngồi, nằm giữa đường, gây khó khăn cho người qua lại.

Chợ năm nào cũng đông. Nhưng năm nay, trên đường vào chợ tại các xã Trung Thành và Kim Thái xảy ra một vụ tắc nghẽn, xô đẩy, chen lấn đến mức kinh hoàng.

Đường trong xã nhỏ, nhưng xe ô tô 7 chỗ, thậm chí 16 chỗ vẫn điềm nhiên đi vào. Từ ùn tắc cục bộ, hàng nghìn người đã bị kẹt cứng từ hướng ngã tư quốc lộ 10, quốc lộ 21B về phía quốc lộ 38B. Bắt đầu từ khoảng hơn 8 giờ tối, mọi người, mọi phương tiện không thể di chuyển. Tất cả các khoảng trống nhanh chóng bị lấp đầy một cách thiếu ý thức. Các dòng người hỗn loạn đan vào nhau rồi… đứng im. Người trong chợ xô đẩy ra phía ngoài, người phía ngoài chen lấn để vào trong.

Người đàn ông áo trắng, đeo kính này gần như khản đặc cổ vì hò hét yêu cầu mọi người giữ bình tĩnh, tránh xô đẩy. Nhưng vô ích. Cứ chốc chốc, lại một nhóm người, chủ yếu là thanh niên, hò nhau xô, len về phía trước. Đám trẻ con khóc ré lên. Những người khác kêu thất thanh, vừa cáu giận vừa sợ hãi. Một số người đi xe máy không thể giữ xe đứng thẳng dù đã gạt chân chống. Sức ép khủng khiếp từ đám đông khiến họ nơm nớp lo bị đè bẹp cùng chiếc xe.

Giữa trời lạnh và có mưa xuân, ai nấy đều ròng ròng mồ hôi, cảm thấy khó thở. Lúc này, trần những chiếc ô tô trở thành nơi “tránh bão”.

Thậm chí, ngay cả mái nhà cũng là chỗ trú ngụ. Các nhà bên đường vội vã đóng cửa vì sợ người tràn vào.

Cô gái này khóc ngất vì không thở được dù đã được người thân bế lên cao. Gần đó, một cô gái khác thật sự ngất xỉu ngay trên xe máy. Chiếc xe đổ nghiêng vào một xe khác. Vài người đàn ông cố lắm mới giữ được cô gái và chiếc xe.

Sau hơn 2 tiếng mắc kẹt, người ta cố gắng mở đường đi ngược vào trong chợ để lấy khoảng trống giải thoát cho đám đông. Đến hơn 23 giờ ngày 11-2, phần đường hướng về điểm giao giữa quốc lộ 10 và quốc lộ 21B đã di chuyển được. Tuy nhiên, hướng về quốc lộ 38B vẫn kẹt cứng. Một người đàn ông trung niên than thở: “Đi chợ Viềng bao nhiêu lần, chưa bao giờ gặp cảnh kinh hoàng thế này!”.

KHÁNH TRẦN