Một thoáng bình yên trong mùa dịch

Thứ Hai, 13-04-2020, 15:18

NDĐT- Những ngày Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội khiến phố phường trở nên vắng vẻ, đây cũng là lúc có thể ngắm nhìn những chú chim bồ câu thảnh thơi trên hè phố khu vực Hoàn Kiếm, mang đến cảm giác một thoáng bình yên giữa thời gian cả nước đang gồng mình vượt qua đại dịch.

Đàn chim bồ câu này khoảng hơn 30 con tập trung nhiều ở khu vực tượng đài Vua Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo bảo vệ của tượng đài Vua Lê Thái Tổ, đàn chim bồ câu này đã ở đây rất lâu rồi. Chúng trú ngụ trong khuôn viên của tượng đài.

“Đàn bồ câu này khá là bạo dạn, chúng thường bay sang phía hồ Hoàn Kiếm để tìm thức ăn, cũng có rất nhiều người dân hay mang thóc ra đây để cho chim ăn”, chú Bình bảo vệ tượng đài Lê Thái Tổ cho biết.

Chim bồ câu (thông thường là loài bồ câu trắng) được xem là loài chim biểu tượng cho những khởi đầu mới, cho hoà bình, lòng trung thành, may mắn và thịnh vượng.

Đặc biệt, chim bồ câu từ rất lâu đã trở thành biểu tượng cho hoà bình.

Chim bồ câu cũng được cho là những cha mẹ tuyệt vời cùng chăm sóc những đứa con của chúng một cách bình đẳng, đây là một trong những lý do mà chúng được cho là biểu hiện của tình yêu, sự chung thuỷ và sự sinh sôi, nảy nở.

Rất nhiều người dân đi qua khu vực này thường mang thóc hoặc gạo cho chim ăn. Chính vì thế nên đàn chim này khá thân thiện với con người.

Những chú chim bồ câu thong thảo đi lại trên vỉa hè Hồ Hoàn Kiếm.

Chuyện con chim bồ câu và nhành ô liu báo trước cuộc sống hoà bình và bình an đã theo Kinh Thánh mà được phổ biến ra toàn thế giới.

Năm 1949, bức hoạ bồ câu có tên gọi “The Dove” của hoạ sĩ lừng danh Pablo Picasso đã được chọn làm áp phích (poster) của Đại hội Hoà bình toàn thế giớil ần thứ nhất, tại Paris (Pháp).

Từ ngày 1-1-2020, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chính thức đi vào hoạt động sau ba năm triển khai thí điểm. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành nghiên cứu ý tưởng thả chim bồ câu của một số nhà khoa học đề xuất với mục đích tạo cảnh quan cho khu vực này.

HÀ NAM