Một ngày tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương

Thứ Ba, 18-02-2020, 07:17
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (cơ sở 2, Kim Chung, Ðông Anh, Hà Nội) luôn chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống tiếp đón các bệnh nhân vào điều trị và cách ly.

NDĐT - Những ngày này, các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (cơ sở 2, Kim Chung, Ðông Anh, Hà Nội) đang ngày đêm chống dịch Covid-19 cùng người bệnh. Bên cạnh tâm lý vững vàng sau nhiều tuần làm việc với môi trường cách ly, còn là sự hy sinh thầm lặng của những con người đang ngày đêm làm việc tại nơi đây.

Là một trong những bệnh viện tuyến đầu trong điều trị các bệnh truyền nhiễm nhưng dịp này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư lại không hề ồn ào hay hối hả như thường ngày khi hầu như chỉ có những người làm nhiệm vụ chuyên môn có mặt tại đây.

Có thời điểm, số lượng người đến khám sàng lọc quá lớn khiến các bác sĩ, điều dưỡng nơi đây phải làm việc liên tục.

Thông tin của những người được chữa trị và cách ly tại đây được theo dõi cẩn thận trên máy tính.

Các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Cấp cứu trao đổi nghiệp vụ về các trường hợp đang được điều trị và cách ly.

Phương hướng chữa trị, chăm sóc người bệnh được các bác sĩ thảo luận kỹ lưỡng để có được sự thống nhất cao.

Với đặc thù công việc phải trực chống dịch, các bác sĩ, điều dưỡng gần như phải quên đi cuộc sống riêng của mình. Trong ảnh: Bác sĩ Vũ Minh Đức (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư) tranh thủ thời gian nghỉ để trò chuyện với người yêu trong ngày Valentine, 14-2.

Nguyên tắc y khoa khi làm việc là phải bảo đảm không để lây dịch ra ngoài. Các bác sĩ trực tuyến đầu, nghĩa là tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị cách ly cũng đều phải tự cách ly ở khu riêng biệt và không được ra ngoài.

Nhân viên y tế thăm, khám bệnh nhân đang cách ly điều trị, sẵn sàng xử lý khi có bất kỳ chuyển biến nào xảy ra.

Với sự chăm sóc, điều trị tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng, nhiều bệnh nhân sau một thời gian đã bảo đảm sức khỏe để xuất viện, trở lại với cuộc sống thường nhật. Trong ảnh: Ngày 10-2, ba bệnh nhân nhiễm Covid-19 được lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư chúc mừng khi đủ điều kiện xuất viện.

ẢNH: THỦY NGUYÊN, BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI T.Ư