Bảo đảm một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Thứ Năm, 27/06/2019, 13:50:12

NDĐT - Những ngày này, tại gần 2.000 điểm thi trên cả nước, hơn 880 nghìn thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019, mọi nguồn lực xã hội đã được huy động để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc nhưng cũng nhẹ nhàng cho tất cả thí sinh và phụ huynh.

Bảo đảm một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Lực lượng thanh niên tình nguyện viên chúc mừng, tặng quà cho các thí sinh sau buổi thi môn Toán chiều 25-6 tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng

Năm nay, kỳ thi diễn ra với nhiều thay đổi. Theo đó, thí sinh tự do được xếp chung phòng thi với các thí sinh khác. Khâu bảo quản, sử dụng đề thi và bảo quản bài thi được tăng cường giám sát chặt chẽ. Các trường Đai học, Cao đẳng chủ trì chấm thi trắc nghiệm, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện thanh tra tất cả các ban chấm thi. Bài thi trắc nghiệm được mã hoá và ngay sau khi hoàn thành việc chấm, các tập dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi được lưu, niêm phong dưới sự giám sát của tổ giám sát, công an và lập biên bản…

Trước mỗi buổi thi, cán bộ coi thi sẽ dành thời gian để phổ biến quy chế cho thí sinh, nhằm tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong thời gian làm bài.

Để bảo đảm không xảy ra sai sót đối với thí sinh trong kỳ thi quan trọng này, cán bộ coi thi cẩn thận giúp đỡ thí sinh kiểm tra từng thông tin trên phiếu dự thi.

Trước mỗi buổi thi, cán bộ coi thi sẽ ghi số báo danh của từng thí sinh lên vị trí ngồi trong phòng.

Công tác gọi thí sinh vào phòng, đối chiếu thông tin được tiến hành chặt chẽ nhằm tránh các tình huống tiêu cực có thể xảy ra.

Khâu bảo quản, sử dụng túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm và túi đựng đề thi được tiến hành nghiêm túc. Trong ảnh: Giám thị cùng thí sinh kiểm tra niêm phong túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm trước khi buổi thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều.

Để bảo đảm an toàn trong thời gian làm bài, đối với môn thi theo hình thức tự luận, sau 2/3 thời gian, các thí sinh hoàn thành bài thi sớm khi ra về sẽ phải nộp lại đề thi và được giám thị dẫn ra khỏi địa điểm thi.

Nhằm đồng hành cùng các thí sinh dự thi năm nay, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi. Tại mỗi điểm thi, các đội hình phát tình nguyện sẽ phát nước uống, trông xe miễn phí, hỗ trợ phương tiện đi lại, bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ một cách tốt nhất cho thí sinh và người nhà.

Ngoài ra, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 còn có sự tham gia của các lực lượng chức năng nhằm bảo đảm an ninh trong và ngoài khu vực thi. Trong ảnh: Chiến sĩ công an phân làn giao thông, bảo đảm cho thí sinh và phụ huynh lưu thông an toàn tại điểm thi Trường THCS Phan Chu Trinh.

Sáng 27-6, các thí sinh dự thi bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, qua đó kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong ảnh: Niềm vui của các thí sinh sau khi hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi Trường THPT Việt Đức.

THỦY NGUYÊN