Hoa đào đón Tết

Thứ Sáu, 01/02/2019, 11:14:50

NDĐT- Đào bích, đào phai, đào trắng, đào năm cánh… tại các vườn đào truyền thống của Hà Nội đều đã nở bừng rạng rỡ trong nắng mới dịu dàng những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2019.

Hoa đào đón Tết

Đào bích, đào phai, đào trắng, đào năm cánh… tại các vườn đào truyền thống của Hà Nội đều đã nở bừng rạng rỡ trong nắng mới dịu dàng những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2019.

Hoa đào nở rộ khiến khắp cánh đồng của các vườn trồng đào lớn nhất và lâu đời nhất của Hà Nội như Nhật Tân, Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) đẹp mơ màng với sắc hồng. Đây là thời điểm vườn đào thu hút khách đến thăm đông nhất trong năm. Người bán, người mua, người đi ngắm hoa khiến nơi đây nhộn nhịp, ngập tràn không khí Tết.

Theo những người nông dân nơi đây, năm nay hoa đẹp, trổ bông to, dày, nhưng nở hơi sớm so với dự định của người trồng. Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30 Tết, đa số hoa đào của các nhà vườn vẫn còn nằm trên luống mà chưa được cắt hoặc mang đi.

“Bao năm tôi trồng đào chưa năm nào như năm nay, không tuốt mà cũng nở” – Anh Bình, một chủ vườn trồng đào ở Nhật Tân nói. Anh cho biết, thời tiết những tháng trước đó rất thuận lợi, nắng nhiều, sau đó mưa ẩm suốt tháng 11 âm lịch đã khiến người trồng tin tưởng sẽ có lứa hoa đào đẹp, trúng vụ. “Tuy nhiên, không thể nói trước được điều gì, vì đôi khi chỉ cần một đợt gió đông nam cũng khiến cả vườn hoa bung nở” – anh Bình chia sẻ.

Hầu hết các vườn đều trồng, cung cấp hai loại đào cành và đào cây. Trồng đào cây tốn công hơn vì năm nào cũng phải phủ đất cho cây, đào cành thì lâu lâu mới phải phủ đất - một công đoạn nặng nhọc trong kỹ thuật trồng.

Bỏ công sức, tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm, trông ngóng theo thời tiết để có được những gốc đào đẹp, tuy nhiên, mỗi năm, đến vụ thì người trồng vẫn tiếp tục phải trông mong vào sự may mắn: “Được nhiều được ít còn tùy thuộc vào giá cả thị trường, và cũng là phải gặp được khách” - anh Bình tâm sự.

Cả cánh đồng Nhật Tân rộng mênh mông với hàng vạn gốc đào chỉ có một vài cây đào trắng. Đây là giống đào có nguồn gốc từ Lạng Sơn, được nhân giống về trồng ở Nhật Tân từ mấy năm gần đây. Tuy nhiên, đây là giống cây đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ mới ra hoa nên không được trồng rộng rãi, ngày càng trở nên hiếm dần ở các nhà vườn. Trong một số vườn chỉ sót lại vài ba cây, lặng lẽ trổ hoa giữa rừng sắc hồng rực rỡ.

Vườn đào nổi tiếng của Hà Nội thu hút không chỉ khách đến mua đào, mà còn thu hút rất đông du khách đến thăm quan, ngắm hoa và cảm nhận không khí mùa xuân.

LÊ HÀ - ĐỨC DUY