Múa cổ Thăng Long - Hà Nội

Thứ Hai, 10/10/2016, 12:36:52

NDĐT - Nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2016), Hội nghệ sĩ múa Hà Nội tổ chức chương trình những điệu múa cổ Thăng Long – Hà Nội và các làn điệu hát dân gian tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Múa cổ Thăng Long - Hà Nội

Chương trình những điệu múa cổ Thăng Long – Hà Nội và các làn điệu hát dân gian tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.

Tại buổi biểu diễn, các nghệ sĩ đã mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những màn trình diễn nghệ thuật độc đáo, mang đậm truyền thống của đất Thăng Long. Đây là những điệu múa chọn lọc, thể hiện rõ nhất những tinh hoa của múa cổ Hà Nội trong hơn một nghìn năm qua, từ khi hình thành Thăng Long - Hà Nội đến nay.

Màn biểu diễn trống cổ của làng Phú Mỹ, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên với một dàn trống đa dạng chủng loại.

Nhịp điệu âm thanh của trống hội lúc tưng bừng rộn rã như tiếng trống trận thôi thúc, lúc trầm bổng dập dìu, khoan thai với tiết tấu nhịp nhàng như những lời đối đáp, tâm tình... thể hiện nhịp sống thường nhật của quê hương Phú Xuyên.

Xen giữa chương trình là hát chầu văn do nghệ sĩ Tuyết Tuyết biểu diễn. Chầu văn có nguồn gốc từ tục thờ đạo Mẫu ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đây là một hình thức hát múa tín ngưỡng thể loại tâm linh của các tín đồ với chư vị thánh thần.

Điệu múa trống bồng Tân Triều, xã Triều Khúc, huyện Thanh Trì do các nam sinh mặc giả gái biểu diễn.

Điệu múa trống bồng có sức sống phóng khoáng, hồn nhiên, rộn ràng. Đây là điệu múa độc đáo của làng Triều Khúc, bởi quy ước của làng là người múa phải có tài, tuấn tú, chưa vợ, phải mặc trang phục nữ.

Buổi biểu diễn đã thu hút hàng nghìn người tham dự.

Hát xẩm là hình thức hát dân gian cổ truyền của dân tộc Kinh rất phổ biến ở Hà Nội. Xẩm có phong cách hát riêng với các làn điệu, âm giai mộc mạc, da diết in dấu trong lòng khán, thính giả với những khổ thơ lục bát, diễn nôm... nói về phong tục tập quán và luân thường đạo lý của người Việt.

Hay điệu múa rắn lột của phường Việt Hưng đều do các thanh niên biểu diễn, thể hiện sự biết ơn đối với thần Linh Lang, một tướng quân thời Lý.

Hoàng Lang con vua Lý Thánh Tông sau khi dẹp tan quân giặc, Hoàng lang từ chối mọi chức tước, vàng bạc châu báu và tâu với vua xin về nơi sinh và bước lên phiến đá thân hóa ra bạch xà dài hàng trăm trượng, bò xuống Hồ Tây biến mất.

Múa rồng chạy cờ thể hiện khí thế hào hùng, hò reo chiến thắng của quân dân thời Bố cái Đại Vương Phùng Hưng thế kỷ thứ VIII. Những binh khí và cờ bay rợp trời, cùng với đoàn rồng uốn lượn làm bừng lên sức sống, sôi động trong ngày hội làng Triều Khúc.

Các điệu múa, điệu hát cổ mang ý nghĩa giáo dục con người vươn tới cái đẹp, cái thiện, gìn giữ vốn văn hoá quý của dân tộc, có ý nghĩa tích cực đối với con người trong đời sống đương đại.

Điệu hò cửa đình của làng Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên. Ca công hát theo lời cổ tôn vinh công đức Thành Hoàng làng và ca ngợi người dân nơi đây cần mẫn lao động, sản xuất xây dựng quê hương.

DUY LINH - TRẦN HẢI