Chuyện chơi lan đột biến gen

Chủ Nhật, 02/12/2018, 10:42:45
 Font Size:     |        Print
 

Hội quán Hoa lan Hòa Bình.

NDĐT- Những giò lan rừng đột biến gen, có mặt hoa, hình dáng độc, lạ đang trở thành đối tượng săn lùng của người chơi hoa lan khắp toàn quốc. Họ sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, để sở hữu một giò lan rừng đặc sắc. Nhưng cũng không ít người tay trắng bởi… giấc mơ lan.

Theo chân anh Phan Văn Thắng, 35 tuổi, chủ một vườn lan ở quận Long Biên, TP Hà Nội, chúng tôi về thành phố Hòa Bình để tận mắt nhìn giò lan Phi Điệp Bảo Duy vừa được giao dịch 2,7 tỷ đồng. Trong suy nghĩ của kẻ ngoại đạo như tôi, việc chi hàng trăm triệu đồng để mua một giò lan chưa đến 10 cm quả là điều không tưởng.
Anh Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch Câu lạc bộ xe đạp Hoàn Kiếm, nhà ở phố cổ, đang sở hữu một vườn lan “khủng” đi cùng đoàn, kể: “Hôm qua anh mới mua hộ bạn một giò Phi Điệp Củ Chi với giá 35 triệu đồng. Vừa mới lấy xong, nó đã rao bán 55 triệu”. Anh Thắng tiếp lời: “Em vừa lấy giò Phi Điệp năm cánh trắng Lâm Đồng, giá 300 triệu. Bây giờ đang nuôi kích ki (mầm cây). Hôm trước đã có người hỏi mua một ki với giá 15 triệu đồng nhưng em chưa bán”.

Tôi thắc mắc “Tại sao đắt như vậy mà các anh vẫn mua? Nó khác lan thường như thế nào?”. Anh Hiệp cho hay: “Tất cả đều là lan Phi Điệp đột biến gen, độc, lạ về hình dáng, mặt hoa, là loại lan có giá đắt tiền nhất hiện nay và được giới chơi lan săn lùng nhiều nhất”. Đắt bởi nó là độc nhất vô nhị, cả nước chỉ có một mặt hoa như vậy. Ai bán thì phải cam kết bán đứt gốc, không được giấu mầm ki, nếu không sẽ bị phạt gấp nhiều lần. Ai sở hữu được một loại hoa đột biến quý hiếm sẽ được đặt tên cho loài hoa ấy. Có thể điểm qua những cái tên như: Hồng Hờn, Mắt Lệ, Thiên Lôi, Sơn Nữ… Đương nhiên mỗi cái tên cũng gắn liền với những câu chuyện của nó. “Hồng Hờn” là tên chủ nhân đặt vì khi giao dịch xảy ra cãi vã. “Thiên Lôi” là bởi cuộc giao dịch diễn ra ở con phố Thiên Lôi (Hải Phòng)…

Trước mắt chúng tôi là chín người đàn ông, chủ nhân của giò Phi Điệp năm cánh trắng Bảo Duy với giá 2,7 tỷ đồng. Cả nhóm đều là thành viên của Hội quán Hoa lan Hòa Bình. Điều làm chúng tôi bất ngờ là vườn lan của Hội quán không phải là một khu vườn rộng rãi, mà nằm ngay trên tầng thượng của một tòa nhà năm tầng rộng 120 m2, ngay giữa trung tâm thành phố Hòa Bình. Sáng kiến lập Hội quán để sinh hoạt, trưng bày hoa lan là của một thành viên trẻ tuổi - anh Lê Tuấn Vũ, 29 tuổi, tốt nghiệp Đại học Giao thông - Vận tải. Vũ nhanh nhẹn, hoạt bát, vô cùng am hiểu về hoa lan, và cũng là người kết nối các hội chơi hoa lan toàn quốc.

Vũ cho hay: “Một ngày tháng 9 năm 2016, khi đó tôi vào quán trà đá, có một vài anh em rủ cùng chơi hoa lan. Hồi đó, tôi chưa có chút kiến thức , nên chỉ đi tìm kiếm mầm, giống các loại lan chợ rẻ tiền. Do không hiểu thị trường nên nguồn thu không bù được công sức, trang thiết bị xây dựng nhà vườn”.

Mọi chuyện thay đổi khi Vũ quyết tâm bước vào chơi loại hoa lan đột biến, kỳ lạ về hình dáng, mặt bông. Từ đó, hễ nghe thông tin ở đâu có dòng lan đặc sắc là nhóm hội quán lại khăn gói lên đường tìm đến chủ nhân giao dịch.

Kể lại hành trình tìm bông năm cánh trắng Bảo Duy, Vũ cho biết: “Chủ cây Bảo Duy là anh Hoàng Tuấn ở Bình Phước. Lúc mới nghe tin, chúng tôi đã vào xem mặt bông, thì mặt hoa đẹp còn hơn trong ảnh. Lúc đó, có người trả giá 1,2 tỷ, nhưng chúng tôi chưa mua vì chưa có mầm gốc. Đến tháng 8 năm 2018, chúng tôi vào lần thứ hai và giao dịch thành công với giá 2,7 tỷ. Với cây này chúng tôi về sẽ kích mầm ki, ươm giống và rao bán”.

Những giò lan “khủng” phải nói đến tại vườn của Hội quán như: Mắt Ngọc sông Đà, Cố Hương, Trường Sa… Nói về thị trường hoa lan, anh Nguyễn Văn Cảnh, thành viên Hội quán chia sẻ: “Thời điểm này đang là đỉnh điểm thị trường hoa lan đột biến. Cây của chúng tôi nhiều khi không có mà bán và cũng chưa muốn bán vì có những mặt hoa quý hiếm nếu bán là mất giống ngay”.

Anh Vũ làm một phép tính: “Nếu tính bán mầm ki, trung bình một tháng Hội bán được 500 đến 700 triệu đồng”. Tuy nhiên thất bại cũng nhiều, điển hình nhất là cây bị mất trộm, hay vào đầu mùa, nước mưa nhiều axít khiến cây bị thối nhũn, mất cả hàng trăm triệu là chuyện không hiếm.

Nói về chăm sóc hàng lan đột biến, anh Phan Văn Thắng, người nhiều năm chơi lan ở quận Long Biên, TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm: “Việc đầu tiên của một người chơi hoa lan, nhất là hoa lan đột biến, đó là phải trang bị vườn thật tốt. Từ hệ thống điều hòa làm mát, giàn phơi tránh nắng, mưa, gió phải được đồng bộ. Thứ hai là phải biết kỹ thuật chăm sóc và phun thuốc, tưới cho cây. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều người rao bán các loại thuốc và chất kích thích, nhưng quan trọng nhất là người chơi phải biết đặc tính của cây để sử dụng”.

Chia tay anh em Hội quán hoa lan Hòa Bình, anh Phạm Ngọc Cảnh, một thành viên chia sẻ với tôi: “Chơi lan đột biến như lấy vàng trên lửa ấy bạn ạ. Ngoài niềm đam mê, am hiểu hoa lan, người chơi cũng phải có khí chất, bản lĩnh. ,Chơi cho vui thì khuyên là không nên. Chả phải đùa đâu, mất nhà có ngày đấy. Từ đầu năm đến giờ tôi đã mất trắng gần tỷ bạc. Nhưng cuối năm bán được một, hai giò lan đột biến lại phát”.

* Tháng 7 năm 2018, anh Hồ Văn Long, 37 tuổi, thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã bán một giò lan Phi Điệp năm cánh trắng với giá 700 triệu đồng cho người khách ở Hải Phòng. Tháng 8 năm 2018, ở Sơn La, giò lan Phi Điệp năm cánh trắng Bướm Đại Ngàn được bán với giá tới một tỷ đồng. Mới đây nhất, giò Phi Điệp năm cánh trắng Bảo Duy tại Bình Dương đã được bán với giá 2,7 tỷ đồng. Chủ nhân mới của giò lan này là chín thành viên thuộc một hội sinh vật cảnh tại Hòa Bình.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN