Kỳ 1: "Phù phép" san hô lậu để xuất khẩu

Mặc dù san hô là chủng loại nghiêm cấm khai thác, kinh doanh dưới mọi hình thức, nhưng mới đây Cơ quan quản lý Cites Việt Nam phía Nam (Cites phía Nam) đã tìm đủ cách “phù phép” để doanh nghiệp (DN) xuất khẩu. Nếu việc xuất khẩu san hô lậu tiếp tục diễn ra sẽ là mối nguy cho toàn bộ rạn san hô dọc bờ biển Việt Nam. (14/01/2014)

TIN BÀI KHÁC

Kỳ 3: “Bảo hộ” than lậu

  19/12/2013
THỜI NAY- Than lậu tồn tại dai dẳng không phải ngẫu nhiên. Nếu chỉ nhờ vào đường dây xuất lậu (bao gồm các công đoạn: sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ) được tổ chức kín kẽ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài (như đã mô tả ở hai bài viết trước) thì cũng coi như mới lo xong phần vỏ bên ngoài. Sự tinh túy và đáng ghê sợ thật ra nằm ở phần lõi, hay còn gọi là các “chính sách điều tiết”. Tập đoàn Nhà nước được “phân công” gánh chịu phần lớn chi phí, còn “Tập đoàn than lậu” sẽ được “phân công” thụ hưởng phần lớn... lãi... ngoài sổ sách. 

Kỳ 1: “Thiên đường” than lậu!

  19/12/2013
THỜI NAY - Tên của dòng sông là... “không tên”. Không biết nó chảy từ bao xa ra, nhưng nếu cắt từ cầu Diễn Vọng hắt về phía cầu Bang (điểm hướng nối ra biển) với một bờ là phường Hà Khánh thuộc TP Hạ Long, một bờ là xã Vũ Oai thuộc huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), thì từ giới hạn đó mở rộng ra chung quanh chính là thủ phủ, là “thiên đường than lậu”. 

Bài 1: Những mô hình chuyển dịch hiệu quả

  15/09/2013
Phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phá thế độc canh cây lúa đã được triển khai mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ðịa phương nào cũng có mô hình chuyển dịch thành công, tăng đáng kể giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác, bước đầu hình thành nhiều vùng nông sản hàng hóa, giúp nông dân tăng việc làm và thu nhập... 

Ô nhiễm môi trường trầm trọng ở bãi rác Ðồng Ngo

  03/07/2013
Bãi rác Ðồng Ngo (TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) có dấu hiệu quá tải từ năm 2009. Tuy nhiên, từ đó đến nay, bãi rác vẫn phải chứa thêm hàng trăm tấn rác thải mỗi ngày. Rác chất cao như núi, đè vỡ tường bao, làm chất thải, nước thải ứ đọng tràn ra khắp khu vực. Bãi rác gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị. 

Trả lại vẻ đẹp cho các công viên, vườn hoa

  28/04/2013
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có hơn 100 công viên, vườn hoa, hàng chục hồ nước sinh thái phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của khoảng bảy triệu người. Hệ thống công trình phúc lợi công cộng này được kỳ vọng là những địa điểm sạch đẹp, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, tại nhiều công viên, vườn hoa lại lộn xộn, nhếch nhác, mất an ninh, trật tự, khiến khách du lịch và người dân không khỏi phiền lòng, lo lắng. 

Bài 2: Nhân rộng mô hình kết nghĩa cụm dân cư biên giới

  25/04/2013
Biên cương Tổ quốc là bức tường thành vững chắc chở che cho nước Việt phát triển trường tồn, bởi vậy bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là sự nghiệp của toàn dân. Thành công của 24 cặp bản kết nghĩa ở tuyến biên giới Quảng Trị đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bởi vậy, việc nhân rộng mô hình kết nghĩa trên toàn tuyến biên giới là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để điều đó trở thành hiện thực, vẫn còn nhiều vấn đề cần suy nghĩ và giải quyết. * Bài 1: Miền đất ghép đôi  

Bài 1: Miền đất ghép đôi

  24/04/2013
Dòng Sê Pôn chảy qua địa phận hai huyện Đa Krông và Hướng Hóa (Quảng Trị), dài hơn hai trăm cây số, bao bọc 24 cặp bản kết nghĩa Việt - Lào, từ lâu đã trở thành biểu tượng đằm thắm tình hữu nghị. Chứng kiến tình cảm láng giềng sâu nặng của nhân dân vùng biên giới hai nước, chúng tôi thấy sông núi nơi đây thật gần như một miền đất ghép đôi. 

Hạ độc rừng tếch

  01/03/2013
NDĐT- Theo thống kê của Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Tân Phú, huyện Định Quán (Đồng Nai), trong vòng 10 năm qua, hơn 20 ngàn cây gỗ tếch (cây giá tỵ) hàng chục năm tuổi, đường kính từ 20 – 30 cm được trồng bằng ngân sách nhà nước từ những năm 80 của thế kỷ trước bị người dân băm gốc đổ chất hóa học chết khô để lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp sản xuất nông nghiệp. 

Số phận của 103 con gấu ở Việt Nam

  04/12/2012
NDĐT– “Thế giới đang dõi theo tương lai và số phận của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam. Một điều mà tôi tin từ trái tim tôi, Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam sẽ đồng thuận để giữ lại khu bảo tồn gấu duy nhất tại Việt Nam này”, bà Ali Macgraw, ngôi sao điện ảnh thế giới từ thập niên 70 đã nói với báo chí trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của mình. 

Chưa có quyết định di dời Trung tâm cứu hộ gấu

  13/11/2012
NDĐT – Trả lời phỏng vấn phóng viên NDĐT bên hành lang kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13, Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội khóa 13 Dương Trung Quốc cho biết, ông sẽ chất vấn Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát bằng văn bản về những vấn đề liên quan đến Trung tâm cứu hộ gấu. Theo ông, câu chuyện tê giác là bài học để chúng ta đừng xấu hổ thêm một lần nữa. 

Lời kêu cứu của những người cứu hộ gấu

  10/11/2012
NDĐT- Trong sử sách, rừng núi ở Tam Đảo từng được ghi nhận là nơi sinh sống của nhiều loài thú dữ, trong đó có gấu. Gấu từng là nỗi ám ảnh của quan binh Pháp trong quá trình thôn tính đất này. Nhưng sau đó, gấu được xác định đã tuyệt chủng ở Tam Đảo. Và giữa thế kỷ 21 này, gấu đã trở lại đây, sống hoang dã và tự do trong giới hạn cho phép giữa lũng Chắt Dậu. Vậy mà khi đang xây dựng dở với 104 con gấu được đón về, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam lại đang đối mặt với một quyết định di dời. 

Sự thật  việc "gấu gây ô nhiễm"

  09/11/2012
NDĐT– 104 con gấu sống tại “ngôi nhà” con người dành cho chúng tại lũng Chắt Dậu, VQG Tam Đảo từng bị “cáo buộc” gây ô nhiễm nguồn nước hồ Làng Hà. Sở TNMT Vĩnh Phúc đã vào cuộc thanh minh cho gấu. Nhưng nếu xâu chuỗi lại chuyện nhà gấu bị tạm dừng xây dựng mà NDĐT đã đề cập hồi tháng 4, sẽ thấy không phải ngẫu nhiên mà có một loạt biến cố xảy ra.