Ngổn ngang Tham Còn

Chủ Nhật, 01-07-2018, 10:09
Cơn lũ mang về hàng nghìn tảng đá lớn, nằm ngổn ngang khắp thôn Tham Còn.

NDĐT- Đã gần một tuần sau khi lũ bất chợt quét qua ba thôn Tham Còn, Bản Dâng và Gia Tuyến thuộc địa phận xã Cao Bồ (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), nhưng con đường duy nhất dẫn vào nơi đây vẫn ngổn ngang đất bùn và đá tảng. Phóng viên Báo Nhân Dân điện tử ghi lại những hình ảnh tại thôn Tham Còn, sau khi lũ cuốn trôi nhà cửa và tài sản của dân, cơn lũ để lại hàng nghìn tảng đá khổng lồ nằm ngổn ngang khắp nơi.

Con đường độc đạo từ quốc lộ 2 từ thành phố Hà Giang dẫn vào xã Cao Bồ tuy chỉ dài hơn 10km nhưng bị chia cắt bởi nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng.

Cán bộ xã vận chuyển hàng hoá cứu trợ vào trong bằng cách “đi bộ”, vượt những đoạn đường mà không có phương tiện giao thông nào có thể di chuyển qua.

Huy động mọi nguồn lực địa phương để dọn những đoạn đường bị đá sạt lở chẹn cứng.

Con đường đất từ UBND xã Cao Bồ dẫn lên thôn Tham Còn bị chia cắt hoàn toàn trong lũ.

Đến tận hôm nay vẫn còn nhiều đoạn di chuyển qua rất khó khăn.

Những ngôi nhà của người dân thôn Tham Còn bị cô lập phía bên kia dòng lũ.

Theo anh Cháng Đức Minh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cao Bồ, trước khi lũ quét về thì nơi đây từng là vườn cọ và có nhiều cây cối, nhưng giờ chỉ còn lại ngổn ngang những hòn đá tảng khổng lồ được cơn lũ “mang về”.

Ngôi nhà của ông Hoàng Văn Giàu là một trong hai hộ bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, chỉ còn lại nền nhà và những hòn đá tảng.

Thôn Tham Còn có 14 hộ dân, trong đó có hai hộ bị lũ cuốn hoàn toàn, còn lại 12 hộ dân được di dời kịp thời đến nơi an toàn. Trong ảnh là một ngôi nhà dân đã được di dời tài sản và sơ tán kịp thời.

Những tảng đá ngổn ngang khắp nơi cũng như suy tư của người dân nơi đây về cuộc sống trong thời gian tới.

*Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Hà Giang

*Lùng Tám sau cơn lũ dữ

QUỐC DŨNG - PHƯƠNG MAI