Lãng phí đất công ở Vĩnh Long

Thứ Bảy, 13-06-2020, 07:08
Khu đất trống tại tuyến công nghiệp Cổ Chiên.

Những năm qua, lĩnh vực công nghiệp ở Vĩnh Long có bước phát triển vượt bậc, việc làm cho lao động nông thôn ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các khu, tuyến công nghiệp ở Vĩnh Long, nhiều khu đất, công trình, dự án chậm triển khai, quy hoạch treo, gây lãng phí, bức xúc dư luận.

Gần 10 năm qua, nhiều người dân bức xúc khi khu đất thực hiện dự án Khu dịch vụ Phước Yên (xã Phú Quới, huyện Long Hồ) cỏ mọc um tùm. Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Long Đào Anh Xuân Nhựt, nguyên nhân chính khiến dự án Khu dịch vụ Phước Yên nằm trên khu đất này chưa triển khai là do vướng tranh chấp hợp đồng san lấp. Qua năm lần xét xử các cấp tòa án, vẫn chưa thể phân xử, đồng thời phía công ty triển khai dự án chưa có đầy đủ hồ sơ để thực hiện.

Tại Vĩnh Long, hiện rất nhiều khu đất đã giải phóng mặt bằng, giao cho doanh nghiệp, nhưng các đơn vị này không hề đả động triển khai xây dựng. Theo báo cáo của Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Long, khu 4 tuyến công nghiệp Cổ Chiên nằm cạnh tỉnh lộ 902 và bờ sông Cổ Chiên (thuộc xã Thanh Ðức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) với tổng diện tích đất tự nhiên: 30,14 ha, diện tích đất có thể cho thuê: 24,25 ha (đã cho thuê đạt 100%). Hiện nay, năm doanh nghiệp đã được cấp có thẩm quyền cấp phép đầu tư vào khu vực này, tuy nhiên, mới có hai dự án đang hoạt động với tổng vốn đầu tư là 1.394,1 tỷ đồng và 7,4 triệu USD. Ba dự án còn lại chưa thể triển khai là của Công ty cổ phần thủy sản Quốc tế, Công ty TNHH Biofeed 2, Công ty liên doanh dinh dưỡng thủy sản Quốc tế (ANI). Thậm chí, có doanh nghiệp được cấp quyền sử dụng đất nhưng đem cầm cố ngân hàng gần 10 năm nay, dẫn đến không có khả năng đóng lãi, ngân hàng phải phát thông báo đòi nợ. Bên cạnh đó, các dự án khu dân cư cũng chậm hoặc không có khả năng triển khai, sang nhượng “lung tung” cho các nhà đầu tư khác, ảnh hưởng trật tự xây dựng, gây lãng phí đất công.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2019, Sở đã tiếp xúc và làm việc với 23 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư vào các KCN của tỉnh (trong đó có 18 nhà đầu tư nước ngoài). Trong năm 2019, tỉnh thu hút được 257,94 triệu USD vốn đầu tư đăng ký (thứ cấp và hạ tầng KCN), đạt 144,5% so với năm 2018; cấp 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 nhà đầu tư thực hiện dự án tại KCN Hòa Phú (giai đoạn 2) và KCN Bình Minh; điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 22 lượt cho 19 DN; tiếp nhận năm hồ sơ chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư tại KCN Hòa Phú, KCN Bình Minh và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp...

Việc không hoặc chậm triển khai các dự án đã được phê duyệt gây ảnh hưởng tiêu cực tới quyền lợi hợp pháp, cuộc sống người dân, gây lãng phí tài nguyên, bức xúc trong xã hội. Theo Sở TN - MT tỉnh Vĩnh Long, trong kỳ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 04/NQ-CP, Vĩnh Long có tổng số 636 công trình, dự án được hủy bỏ. Trong lần lập kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của cấp huyện, Sở TN-MT tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp các ban, ngành và UBND cấp huyện rà soát hủy bỏ 60 công trình, dự án không thực hiện trong ba năm... Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Hiếu cho biết, việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho giai đoạn sau năm 2020 sẽ thực hiện theo Luật Quy hoạch mới cho nên quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh được tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Tỉnh sẽ tăng cường công tác thẩm định, kiểm tra các dự án, công trình đăng ký kế hoạch sử dụng đất trong năm, bảo đảm tính khả thi cao. Các dự án, công trình đăng ký nhu cầu sử dụng đất trong kế hoạch nếu sau ba năm không thực hiện sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền hủy bỏ. Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thường xuyên kiểm tra tiến độ đầu tư thực hiện dự án và đề xuất thu hồi các dự án đã giao, cho thuê đất nhưng chậm triển khai theo quy định.

Bài và ảnh: NGUYỄN BÁ DŨNG