Cô gái Mường tìm về quê hương sau hơn 20 năm lưu lạc xứ người

Thứ Năm, 09-04-2020, 10:50
Chị Hà Thị Chiến được đoàn tụ bên gia đình sau 24 năm lưu lạc xứ người.

NDĐT - Theo con đường lầy lội, lổn nhổn sỏi đá trơn trượt trong những ngày mưa rét, chúng tôi tìm về gia đình chị Hà Thị Chiến, sinh năm 1978, ở một vùng quê nghèo thuộc xã Thu Ngạc, huyện miền núi Tân Sơn (Phú Thọ), khi chị vừa trốn thoát từ Trung Quốc trở về.

Xen lẫn những giọt nước mắt tủi nhục là niềm vui khi được trở về đoàn tụ với gia đình, chị Chiến kể, vào một ngày giữa tháng 8-1996, Chiến được một người bạn rủ đi làm ăn xa để kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ, do không được ăn học, thiếu hiểu biết nên Chiến đã bỏ nhà lên xe đi cùng và sau đó không biết bạn đưa đi đâu, mãi sau mới biết mình bị bán sang Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, chị Chiến bị bán vào một gia đình bắt đầu một cuộc sống đầy tủi nhục. Tại gia đình này, chị liên tục bị hành hạ, bị cưỡng bức và sinh ra một bé gái bụ bẫm. Sau khi sinh nở, gia đình nhà chồng hứa sẽ đưa về Việt Nam thăm gia đình. Nhưng trái với lời hứa, chị lại bị bán sang một nhà chứa và phải chịu một cuộc sống đầy cơ cực, bị tuyệt giao với những người chung quanh suốt 24 năm qua.

Theo lời kể của chị Chiến, do dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, sinh hoạt của người dân nơi đây bị đảo lộn, lợi dụng sự buông lỏng của chủ nhà chứa, chị Chiến được một người Việt ở cùng nhà chứa giúp trèo qua cửa sổ, tìm đường trốn về Việt Nam. Sau bốn ngày vượt núi, ăn quả rừng để sinh tồn, đến ngày thứ năm thì kiệt sức. Đang loay hoay không biết làm thế nào và mất phương hướng, chị gặp được một người Trung Quốc đang làm rừng và được người này cho ăn và lưu trú lại một đêm. Sáng hôm sau, ông người Trung Quốc này đưa chị Chiến ra sông rồi lên thuyền về Việt Nam

Đặt chân lên đất Việt, Chiến chẳng biết mình đang ở đâu và cứ đi tiếp, đi tiếp, cuối cùng Chiến đã gặp may khi được Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn giúp đỡ và đưa tiền cho Chiến bắt xe về Phú Thọ. Tuy nhiên, do thời gian xa quê quá lâu, trí nhớ suy giảm nên chị Chiến đã đi nhầm xe khách vào tận tỉnh Quảng Nam.

Trong căn nhà sàn, lợp lá cọ tuềnh toàng, đơn sơ, cả gia đình ngồi quây quầy bên bếp lửa hồng, ông Hà Văn Hoạt (bố đẻ Chiến) không dấu nổi niềm xúc động, chia sẻ: “Nhà tôi nghèo lắm, sinh được sáu người con gái, cả sáu đứa đều không được đi học. Chiến là đứa thứ ba, ở nhà lúc đó nó chỉ đi đào củ sắn, củ mài về ăn. Cuộc sống vô cùng khó khăn, đông con nên lúc nó bỏ đi, gia đình thương và nhớ nó lắm. Cả nhà bỏ hết công việc, đi khắp nơi hỏi han tìm kiếm nhưng vẫn bặt vô âm tín kể từ ngày đó đến nay”.

Theo ông Hoàng Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc, những ngày qua, câu chuyện về chị Hà Thị Chiến, sinh năm 1978, ở xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, phải sống lưu lạc nơi đất khách quê người 24 năm mới được đoàn tụ với gia đình nhận được sự quan tâm, chia sẻ của đông đảo người dân trong xã và tỉnh Phú Thọ. Trước khi trở về bên người thân, chị Chiến có chuyến hành trình đầy gian khổ để tìm bằng được về với đất mẹ

Đại úy Trần Lê Dũng, Trưởng Công an xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn cho biết, đầu tháng 3-2020, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp nhận thông tin do Công an tỉnh Quảng Nam và Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Nam cung cấp về việc có một phụ nữ hộ khẩu ở tỉnh Phú Thọ nghi bị bán sang Trung Quốc từ năm 1996. Người này đang bị cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Nhờ sự vào cuộc và giúp đỡ kịp thời của Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã xác minh nhân thân và đưa chị Hà Thị Chiến trở về quê hương trong sự xúc động, nghẹn ngào của gia đình, người thân.

Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc Hoàng Văn Liêm cho biết thêm, sau khi chị Chiến trở về đoàn tụ với gia đình, lãnh đạo địa phương từ tỉnh đến huyện đã đến gặp gỡ, thăm hỏi, động viên chị Chiến và gia đình. Tới đây, địa phương cũng sẽ phối hợp các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời hỗ trợ tốt nhất cho chị Chiến và gia đình để chị sớm hòa nhập, ổn định cuộc sống.

NGỌC LONG - TRƯỜNG QUÂN