Đi giữa vùng hạn bắc trung bộ
16:53 31/07/2020

Như đến hẹn lại đến, năm nào miền trung nói chung, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị nói riêng cũng xảy ra hạn hán, song năm nay mức độ khốc liệt hơn bởi cường độ nắng nóng cao và kéo dài. Lượng mưa ít ỏi năm trước không cung cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất nên hiện nay, người dân vùng bắc trung bộ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khô hạn và nhiễm mặn.

Chuyện nơi “cánh gà” chống dịch
20:01 02/05/2020

Gần 1.000 chiến sĩ biên phòng, chưa kể lực lượng công an và dân quân tự vệ địa phương được tăng cường, chốt chặn trên toàn tuyến biên giới dài 240 km thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh từ đầu những ngày dịch Covid-19 bùng phát. Ở đó, những cơn gió rát rựa, vần vũ, vẫn xộc đến lành lạnh cả một buổi chiều hiu quạnh. Ở đó, cuối tháng Tư, năm nào, mưa cũng bắt đầu về như một lời cam kết. Nhưng tháng Tư năm nay dường như rất khác. Một tháng Tư với những câu chuyện “hậu trường” chống dịch…

Chuyện cũ giữa rừng già
05:59 25/04/2020

Cái nắng mầu mật ong dịu ngọt của bầu trời Cát Tiên trải dài như những dải thảm ấm trên những cánh rừng cổ sinh tươi tốt đầu nguồn. Những buôn làng, phố thị bình yên. Tôi thả hồn giữa đại ngàn mênh mang cho dòng cảm xúc hòa về với những tháng ngày oanh liệt từ hơn nửa thế kỷ trước. Bây giờ, đang là tháng tư…

Gỡ nút thắt quy hoạch, xử lý rác thải ở Hà Nội
15:40 04/04/2020
Xử lý rác thải là vấn đề nhức nhối của nhiều địa phương từ nhiều năm nay. Không chỉ là sự bị động, lạc hậu trước nhu cầu phát triển, ở không ít địa phương dù đã chủ động xây dựng được quy hoạch thì lại gặp vướng mắc trong việc triển khai mô hình xử lý rác thải, nhất là rác thải sinh hoạt. Trong khi, các bãi chôn lấp đã kín, nhà máy quá tải, tạo nên áp lực ngày càng lớn ở nhiều địa phương. Từ câu chuyện cụ thể của Hà Nội cho thấy, nếu không quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, rác thải sẽ tiếp tục là một nguy cơ lớn đe dọa môi trường và cả sự phát triển bền vững của đô thị.
Mặn cả nước dừa
05:59 21/03/2020

Nằm giữa bốn bề sông nước, nhưng chưa năm nào Bến Tre lại thiếu nước ngọt như năm nay. Hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử khiến toàn bộ hệ thống kênh, rạch đều bị nhiễm mặn nên nông nghiệp thiệt hại nặng nề; người dân từ thành thị đến nông thôn phải sống quay quắt trong tình cảnh thiếu nước ngọt nghiêm trọng.

Viết tiếp giấc mơ trái xoài Ðồng Tháp
16:37 07/03/2020

Chuyến hàng xuất khẩu tám tấn xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ, dẫu đã gần một năm trước, vẫn để lại dư âm sâu đậm trong lòng nhiều người dân Ðồng Tháp. Không chỉ chinh phục một thị trường “khó tính” bậc nhất thế giới, hành trình hiện thực hóa giấc mơ ấy đã góp phần thay đổi cả cách nghĩ, cách làm của rất nhiều người, từ những lão nông cho đến nhà doanh nghiệp…

Đêm mùa dịch ở chợ đầu mối...
17:00 29/02/2020

Bình thường, cuộc mưu sinh kiểu lấy đêm là ngày của người dân ở các chợ đầu mối quanh TP Hà Nội vốn đã vất vả, nhưng khi bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) xuất hiện và diễn biến phức tạp thì không chỉ vất vả tăng lên mà còn cộng thêm cả những âu lo.

Bản Lầu, điểm sáng miền biên ải
06:04 11/01/2020

Có đến xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), mới cảm nhận được cuộc sống trù phú và bình yên nơi đây. Là địa phương đi đầu của huyện và của cả tỉnh Lào Cai trong việc đưa cây chuối, dứa trở thành cây trồng chủ lực, Bản Lầu đã tự mở ra cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp công lớn trong việc thay đổi diện mạo vùng biên.

Mắt thần Tây Bắc
00:25 28/12/2019

Pha Đin - một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng Tây Bắc cất giữ cho mình một câu chuyện định danh ly kỳ. Và giờ đây, ở độ cao 1.435 m so mực nước biển, thường mịt mờ mây phủ, chẳng có gì ngoài gió thổi, mưa tuôn, Pha Đin còn có “mắt thần Tây Bắc”.

Làng chài trong lòng phố
15:20 21/12/2019
Đêm im ắng. Thi thoảng có tiếng xe chạy trên cầu Bình Lợi, chiếc cầu nối hai quận Bình Thạnh và Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Làng chài nhỏ nằm sát dưới chân cầu, khem khép trong lòng thành phố hoa lệ chìm trong cảnh vắng lặng. Thoảng đâu đó tiếng thở dài, buồn như những thân phận lênh đênh trên những con thuyền đi gần hết cuộc đời mà chưa biết đâu là bến bờ…