Bắt giam hai cán bộ xã lạm quyền

Thứ Ba, 19/05/2020, 16:43:43

NDĐT - Ngày 19-5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thường Xuân đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng Lê Văn Dương, sinh năm 1967, là Bí thư Đảng ủy xã và Lê Minh Thương, sinh năm 1976, là cán bộ địa chính xã Xuân Dương, huyện Thường Xuân, về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ trong giai đoạn 2007-2009.

Bắt giam hai cán bộ xã lạm quyền

Hai cán bộ xã Xuân Dương bị khởi tố, bắt giam phục vụ công tác điều tra.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2007 đến năm 2009, với vai trò là Chủ tịch UBND xã Xuân Dương, Lê Văn Dương đã bàn bạc, thống nhất với một số cán bộ xã bán trái thẩm quyền 16.101 m2 đất, thu 674.215.600 đồng.

Dù vậy, đã hơn 10 năm mua đất mà người dân không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân là do chính quyền xã Xuân Dương thu số tiền của người dân nhưng sử dụng, chi tiêu vào mục đích khác, không nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước.

Nhiều người dân đã nộp tiền cho xã Xuân Dương có đơn khiếu kiện đông người, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân. Chính quyền ở huyện Thường Xuân đã nhiều lần vào cuộc giải quyết, đối thoại với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng đa số người dân không đồng tình và cho rằng họ đã nộp đủ tiền mua đất cho chính quyền xã nên không chấp nhận nộp thêm tiền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo đó, cấp có thẩm quyền không thể xem xét, khắc phục sai phạm tồn đọng, hoàn tất thủ tục liên quan để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân.

Cùng với bắt giam hai đối tượng trên về hành vi lạm quyền trong thi hành công vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thường Xuân tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

MAI LUẬN