Nóng tội phạm đột nhập nhà yến

Thứ Năm, 14/05/2020, 10:57:22

NDĐT - Bình Phước là tỉnh có nhiều lợi thế phát triển nghề nuôi chim yến, như: khí hậu mùa khô và mùa mưa không chênh lệch nhau nhiều, đất rộng, nguồn thức ăn cho chim nhiều… Do đó, khoảng 10 năm trở lại đây, hàng nghìn hộ dân đã bỏ tiền tỷ xây nhà dụ chim yến về ở, khai thác tổ bán. Nghề nuôi chim yến đang đem lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều hộ dân hết sức hoang mang vì xuất hiện một số đối tượng đột nhập, khai thác tổ yến gây tổn thất về kinh tế, làm chết chim yến non.

Nóng tội phạm đột nhập nhà yến

Sau khi bị kẻ gian lấy hết tổ yến, ông Phùng Văn Thế ở khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước phải mua tổ giả về gắn để cứu chim yến non.

Điều đáng nói, các đối tượng trộm tổ chim yến rất manh động, hoạt động có tổ chức và rất tinh vi, liều lĩnh.

Theo thống kê của ngành chức năng, tính đến hết năm 2019, trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có khoảng 200 hộ dân xây nhà dẫn dụ chim yến về ở. Năm 2011, Gia đình ông Phùng Văn Thế ở khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đầu tư hơn hai tỷ đồng mua nhà nuôi yến cách nhà ở khoảng một km. Nhờ chim yến về ở đông nên có nguồn thu nhập khá. Đến nay, ông Thế đã có bốn căn nhà nuôi chim yến, hằng năm thu hơn một tỷ đồng. Cách nay khoảng hai tuần, gia đình ông Thế bị kẻ gian đột nhập vào hai nhà nuôi chim yến, lấy đi khoảng 8kg tổ yến thô, trị giá hơn 160 triệu đồng.

Nhà yến thường được xây cao từ 15-20m và chỉ có duy nhất một cửa ra vào. Để đề phòng kẻ gian phá khóa vào lấy tổ yến, chủ nhà thường xây dựng 2-3 lớp cửa, mỗi lớp cửa sử dụng 5-7 ổ khóa trong và ngoài. Tuy nhiên, “điểm yếu” của nhà nuôi chim yến là trên phần nóc có cửa thu chim (nơi chim yến vào ra) rộng đủ để người có thể chui ra, chui vào. Lợi dụng điều này, kẻ gian dùng một cuộn dây dù (loại nhỏ) phần đầu có gắn bi sắt nhỏ, phần còn lại nối với một thang dây. Sau đó, các đối tượng dùng súng tự chế bắn sợi dây từ bên này qua bên kia nhà và kéo thang dây lên nóc nhà, đột nhập theo cửa thu chim.

Nhiều chim yến non chết vì bị các đối tượng trộm tổ yến hất xuống đất.

Theo lời kể của ông Thế, các đối tượng thường lợi dụng những đêm trời đổ mưa kèm gió lớn, lại không có điện để đột nhập nhà nuôi yến. Khi vào được nhà, các đối tượng dùng một vật dụng tự chế đứng dưới đất “thu hoạch” tổ chim yến lớn, nhỏ và kể cả những tổ đang có trứng hoặc chim non.

Có mặt tại nhà nuôi chim yến của ông Thế, hàng chục con chim non chết nằm dưới sàn nhà. Ông Thế nói, khi phát hiện nhà yến bị đột nhập, gia đình mở cửa vào kiểm tra thì gặp cảnh tượng thật đau xót. Hàng trăm con chim non bị kẻ gian hất xuống đất lấy tổ đang nằm chờ chết. Để cứu đàn chim, gia đình ông phải mua tổ giả về gắn lên cho chim non nằm nhưng vì không quen tổ nên lại rớt xuống đất và chết vì chim mẹ không biết tìm đến cho ăn. Mất tổ yến thiệt hại về kinh tế nhất định, còn chim non chết thì thiệt hại về số lượng bầy đàn.

Còn anh Phùng Văn Hệ ở khu phố 1, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài cũng bị kẻ gian đột nhập vào nhà yến hai lần. Cụ thể, khoảng tháng 4-2018, kẻ gian đã cắt hết các ổ khóa và đột nhập vào nhà lấy tổ yến, hệ thống dẫn dụ yến, camera an ninh, gây thiệt hại 70 triệu đồng.

Sau khi bị mất trộm, anh Hệ đã trang bị thêm hệ thống camera theo dõi từ xa, làm khóa chống trộm nhiều lớp và xây dựng phòng ở để canh giữ ban đêm. Tuy nhiên, khoảng 1 giờ 30 phút sáng 20-4 vừa qua, các đối tượng trộm tổ yến lại tiếp tục đột nhập vào nhà anh. Phát hiện tiếng động trên mái nhà, anh Hệ xem qua camera trên điện thoại thấy ba đối tượng đang tìm cách vào nhà yến. “Phát hiện bọn trộm, tôi cố tình gây tiếng động cho chúng bỏ chạy. Sáng hôm sau lên mái nhà thì phát hiện một sợi dây dù, một đôi dép và hai dụng cụ khai thác tổ yến”, anh Hệ cho biết.

Thời gian vừa qua, đã có hàng chục hộ dân đến cơ quan chức năng trình báo bị kẻ gian đột nhập vào nhà nuôi chim yến, lấy tổ gây tổn thất về kinh tế và làm suy giảm bầy đàn. Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra, khoanh vùng đối tượng và truy bắt thủ phạm.

Trong khi chờ lực lượng chức năng điều tra, truy quét “yến tặc”, người dân nên chủ động bảo vệ tài sản của mình, như: lắp đặt hệ thống camera theo dõi từ xa, thiết bị báo động về điện thoại khi có người xâm nhập vào nhà yến, xây nhà canh giữ ban đêm.

Anh Phùng Văn Hệ ở khu phố 1, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài đang thu gom tang vật các đối tượng trộm tổ yến để lại trên mái nhà.

Nhất Sơn