Xử lý các đối tượng tung tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Thứ Sáu, 10/04/2020, 14:26:06

NDĐT - Ngày 10-4, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông cho biết, Thanh tra Sở đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Bình, thường trú tại xã Đắk R’Moan, TP Gia Nghĩa vì đã có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật liên quan tới dịch Covid-19.

Xử lý các đối tượng tung tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19

Cơ quan chức năng làm việc với bà Nguyễn Thị Bình, người tung tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Bình, là chủ tài khoản Facebook “Nguyen Binh (Thực Dưỡng Minh Tịnh)”. Thông qua tài khoản này, bà Bình đã đăng thông tin sai sự thật, không có căn cứ, gây hoang mang dư luận về một số bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, như: “Bệnh nhân số 17 về cả làng chửi om sòm. Người từ Bệnh viện Bạch Mai về đi lang thang xong xúm vào hô hào cứu trợ. So sánh khập khiễng”; “Khi đã nhiễm virus thì không khí chung quanh cũng đầy virus. Rọ mõm (đeo khẩu trang) là để đứa nào nhiễm đứa đó chết trước”; “Đeo khẩu trang nhìn như bị rọ mõm, để hạn chế bắn nước bọt vào người khác thì phải đeo khẩu trang chứ chả ngăn được tí cô vy (Covid-19) nào”…

Ngoài ra, bà Bình còn đăng nhiều bài viết về cách điều trị bệnh không có cơ sở khoa học, gây nguy hiểm khi những thông tin này lan truyền trên các trang mạng xã hội.

Sau khi bà Bình đăng tải các nội dung trên mạng xã hội đã có nhiều lượt chia sẻ và bình luận gây hoang mang dư luận địa phương, làm khó khăn cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan Nhà nước.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông xác định, hành vi của bà Nguyễn Thị Bình là “cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Căn cứ vào Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông ban hành quyết định xử phạt bà Bình 20 triệu đồng và yêu cầu chấm dứt các hành vi vi phạm.

* Ngày 10-4, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an huyện Tiên Lãng vừa xử lý V.Đ.D, sinh năm 1993, ở xã Kiến Thuết (huyện Tiên Lãng) về hành vi đăng tải bài viết sai sự thật trên mạng xã hội Facebook. UBND huyện Tiên Lãng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng với hành vi này.

V.Đ.D tại cơ quan công an.

Do muốn “câu like” trên Facebook, V.Đ.D, đã đăng tải lên mạng xã hội nội dung: “Đã có thuốc trị Covid, chỉ cần anh em nhiệt tình là không lo bệnh tật”. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

* Chiều 10-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và công bố lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Vĩnh Sơn (SN 1993, trú huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng), về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, theo Điều 288, Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, ngày 1-4, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng, phát hiện tài khoản Facebook “Hồ Hoàng Duy” (tên gọi khác “Đại Tướng Hồ”), đăng tải trong nhóm Facebook cộng đồng “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” (nhóm có khoảng 60.000 thành viên) nội dung sai sự thật: “Đà Lạt có 03 ca nhiễm Covid-19. Trong đó 01 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 02 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lên danh sách những người tiếp xúc với 03 bệnh nhân đó. Dự tính số người tiếp xúc với bệnh nhân khoảng trên dưới 500 người… Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Không phải mình đùa 1-4 đâu, mình cũng không dư 12 triệu đóng phạt đâu, nên không rảnh đăng tin tào lao làm gì”.

Sau khi bài viết được đăng tải, rất nhiều tài khoản Facebook tương tác, chia sẻ. Sau 15 phút đăng bài viết, chủ tài khoản Facebook “Hồ Hoàng Duy” đã xóa bài, khóa tài khoản.

Vào cuộc điều tra, lực lượng công an phát hiện nhiều hình ảnh cá nhân trùng khớp với hình ảnh của Hồ Hoàng Duy (trú TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Tuy nhiên, sau khi làm việc với ông Hồ Hoàng Duy, cơ quan chức năng kết luận, ông Duy không phải là chủ tài khoản Facebook cá nhân “Hồ Hoàng Duy” (tên gọi khác “Đại Tướng Hồ”), mà có đối tượng khác sử dụng hình ảnh của ông Duy để lập tài khoản giả mạo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 7-4, lực lượng công an xác định đối tượng đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật trên là Đinh Vĩnh Sơn. Tại cơ quan công an, Sơn đã thừa nhận hành vi của mình, giả mạo Facebook của ông Hồ Hoàng Duy đăng tải thông tin sai sự thật trên, mục đích trả thù cá nhân, do có mâu thuẫn trước đó.

Bị can Đinh Vĩnh Sơn tại cơ quan điều tra.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

CHẤN HƯNG; NGÔ QUANG DŨNG; BẢO VĂN