Các địa phương xử phạt nhiều trường hợp vi phạm phòng, chống dịch

Thứ Năm, 09/04/2020, 15:48:20

NDĐT - Ngày 9-4, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nam Định Phạm Thị Oanh cho biết, trong hơn một ngày ra quân, lực lượng chức năng của thành phố đã xử lý 54 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó phạt hành chính 47 người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Các địa phương xử phạt nhiều trường hợp vi phạm phòng, chống dịch

Tổ công tác hướng dẫn, nhắc nhở, xử lý người vi phạm trên địa bàn phường Vị Xuyên, TP Nam Định.

Theo bà Phạm Thị Oanh, thực hiện công điện ngày 6-4 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngày 7-4, UBND TP Nam Định đã thành lập 31 tổ kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm chỉ đạo cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả chỉ sau hơn một ngày ra quân, các tổ công tác đã xử lý tổng cộng 54 trường hợp, trong đó nhắc nhở, hướng dẫn bảy trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 47 trường hợp với tổng số tiền 9,2 triệu đồng, chủ yếu là lỗi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên cạnh đó, TP Nam Định cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai nhiều biện pháp hạn chế việc tập trung đông người. Các khu vực thu hút rất nhiều người tập thể dục như quảng trường, công viên, đường đê sông Đào… đã được lập rào chắn và tăng cường kiểm tra, xử lý những người cố tình vi phạm.

Với các chợ dân sinh, nơi tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, chính quyền thành phố yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách ít nhất 2m với những người vào chợ. Bên cạnh đó, từng người dân còn phải khai báo thông tin tên tuổi, địa chỉ, đồng thời được khuyến cáo không đi chợ nhiều lần trong ngày để phòng dịch.

Tính đến ngày 9-4, Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

* Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 6-9 tháng 4, các cơ quan chức năng của tỉnh đã lập biên bản xử lý 22 trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định, với số tiền 4.700.000 đồng.

Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, công an các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã huy động lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, bên cạnh phạt tiền 22 người không đeo khẩu trang; các cơ quan chức năng ở các địa phương đã lập hồ sơ xử lý một trường hợp không chấp hành hiệu lệnh dừng xe; đồng thời khởi tố hai vụ án, bắt tạm giam một đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ (tại huyện Phú Ninh và huyện Nông Sơn)...

* Nhằm phòng, chống đại dịch Covid-19 một cách quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cách ly xã hội, thời gian qua tỉnh Yên Bái có nhiều giải pháp đồng bộ, vừa tập trung tuyên truyền rộng khắp, vừa làm tốt việc răn đe các hành vi sai trái trong phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngày 1-4 đến nay, tỉnh Yên Bái đã xác minh, đấu tranh, cảnh cáo, răn đe 40 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính bảy trường hợp, số tiền 75 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Xử phạt 65 trường hợp, số tiền 13 triệu đồng do không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Xử phạt một trường hợp bán hàng rong với số tiền một triệu đồng; một hộ kinh doanh mở cửa hàng không thiết yếu với mức phạt năm triệu đồng. Tổng số tiền xử phạt 94 triệu đồng, qua đó chấn chỉnh biểu hiện của một số người dân khu vực thị trấn, thị xã, thành phố có dấu hiệu chủ quan, không tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội như: tự ý mở lại cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu; không có việc thực sự cần thiết vẫn đi ra đường và không đeo khẩu trang.

TRẦN KHÁNH; QUỐC VIỆT; THANH SƠN