Phạt hơn 1.000 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Thứ Tư, 08/04/2020, 10:45:02

NDĐT - Từ đầu tháng 4 đến nay, nhiều địa phương đã xử phạt tới hơn 1.000 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Phạt hơn 1.000 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Công an Phúc Yên lập biên bản xử lý một trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công công, yêu cầu ký cam kết không tái phạm.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, từ ngày 1-4, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện, đề nghị chính quyền địa phương xử phạt hành chính gần 600 trường hợp người dân cố tình không đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng.

Từ ngày 1-4 đến hết ngày 7-4, toàn lực lượng Công an tỉnh đã xử phạt 596 trường hợp không đeo khẩu trang khi đi ra đường, đến nơi công cộng. Trong đó, Công an thành phố Vĩnh Yên xử phạt 81 trường hợp; Công an thành phố Phúc Yên 69 trường hợp; Công an huyện Tam Đảo 108 trường hợp; Bình Xuyên 97 trường hợp; Sông Lô, 19 trường hợp; Yên Lạc, 90 trường hợp; Lập Thạch, 5 trường hợp; Tam Dương, 15 trường hợp; Vĩnh Tường, 112 trường hợp. Tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 100 triệu đồng.

Các trường hợp này bị xử phạt do không tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng. Mỗi trường hợp vi phạm bị xử phạt 200 nghìn đồng theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013 của Chính phủ về không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tại cơ quan công an, các trường hợp vi phạm đều nhận thức rõ hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và viết cam kết không tái phạm.

Trong giai đoạn dịch bệnh có diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành y tế khuyến cáo mỗi người dân cần nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch, không nên ra khỏi nhà khi không thật cần thiết; rửa tay bằng xà-phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đi ra nơi công cộng, nên chuẩn bị ít nhất hai hoặc ba khẩu trang vải thay nhau sử dụng và giặt sạch phơi khô sau mỗi ngày. Không lạm dụng khẩu trang y tế vì tốn kém, ô nhiễm môi trường và cần ưu tiên khẩu trang y tế cho tuyến đầu, nhân viên y tế và cho vùng cách ly. Đặc biệt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng: sốt trên 38 độ C, ho, đau đầu, đau họng, khó thở.

* Trong ngày 8-4, các cơ quan chức năng thành phố và các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã xử phạt 94 trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Giao thông vận tải Hải Phòng phạt một trường hợp xe taxi tải hoạt động với số tiền 20 triệu đồng, trong đó phạt chủ doanh nghiệp 14 triệu đồng và phạt lái xe sáu triệu đồng. Các quận, huyện xử lý phạt 93 cá nhân vi phạm, với số tiền 20,9 triệu đồng. Trong đó, 70 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang, một trường hợp trốn tránh áp dụng biện pháp cách ly y tế tại quận Hải An và 22 trường hợp vi phạm các quy định khác. Cụ thể, quận Hải An xử lý phạt 18 trường hợp, huyện Tiên Lãng xử lý phạt 12 trường hợp; huyện Cát Hải xử lý 11 trường hợp; quận Đồ Sơn xử phạt 10 trường hợp; quận Lê Chân xử phạt chín trường hợp; huyện An Dương và huyện Kiến Thụy mỗi địa phương phạt bảy trường hợp...

Tính trong 10 ngày, từ 30-3 đến ngày 8-4, tại Hải Phòng đã có bốn doanh nghiệp kinh doanh taxi, một nhà xe hợp đồng và 930 cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bị xử lý phạt hành chính tổng số tiền 372 triệu đồng.

LAN HƯƠNG - NGÔ QUANG DŨNG