Thêm một tài khoản Facebook bị xử phạt do đăng thông tin sai sự thật

Thứ Ba, 31/03/2020, 18:06:09

NDĐT- Chiều 31-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh, Công an các phường Xuân Phú, Phú Hoà (TP Huế) tiến hành làm rõ vụ việc và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với chị Võ Ngọc Hạ U. về hành vi đăng tải nội dung thông tin không đúng sự thật liên quan đến văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo UBND thành phố trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang dư luận.

Thêm một tài khoản Facebook bị xử phạt do đăng thông tin sai sự thật

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với chị Hạ U. và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng.

Vào lúc 10 giờ 35 phút sáng 30-3, một người bạn gửi cho Hạ U. (SN 1994, trú tại phường Xuân Phú, TP Huế) hình ảnh chụp văn bản được cho là của UBND TP Huế không đúng sự thật. Văn bản dạng vừa soạn xong, đang chờ rà soát, trình ký (chưa có dấu, chưa có số văn bản). Ngay sau đó, Hạ U. đã dùng tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân của mình đăng tải hình ảnh nội dung văn bản sai sự thật nói trên lên mạng xã hội.

Văn bản có nội dung: “UBND TP Huế yêu cầu: 1. Tất cả các cơ sở kinh doanh, sản xuất, gia công (bao gồm các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị ) trên địa bàn thành phố tạm thời đóng cửa kể từ ngày 30-3 đến khi có thông báo mới (trừ các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm, dược, xăng dầu, tạp hóa”; 2. Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố, Công an thành phố và UBND các phường kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời đối với những trường hợp không chấp hành”.

Sau một thời gian ngắn đăng tải, chủ tài khoản nói trên đã xóa bỏ nội dung bài viết. Tuy nhiên, ngay khi văn bản dạng dự thảo nói trên xuất hiện trên các diễn đàn, nhóm, facebook, nhiều người dân địa phương đã rất hoang mang, lo lắng trước những thông tin thất thiệt này. Một số đã đổ xô ra chợ mua lương thực, thực phẩm để tích trữ.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, chị Võ Ngọc Hạ U. đã thừa nhận việc làm sai trái của mình, đồng thời ký cam kết không tái phạm.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt với mức phạt là 10 triệu đồng do vi phạm về cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội được quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý cung cấp sử dụng Internet và thông tin mạng; vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013 NĐ CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và vô tuyến điện.

Trước đó, cơ quan chức năng tại Thừa Thiên Huế cũng đã xử phạt sáu đối tượng với hành vi tương tự.

CÔNG HẬU