Tuyên án các bị cáo trong đường dây “tín dụng đen” Nam Long

Thứ Tư, 19/02/2020, 02:09:30

Chiều 18-2, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên các mức án phạt đối với bị cáo Nguyễn Đức Thành và 20 đồng phạm về các tội “Cố ý gây thương tích”, “Giữ người trái pháp luật”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” trong vụ án hình sự liên quan đường dây “tín dụng đen” Nam Long.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7-2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, do Nguyễn Đức Thành làm Giám đốc. Để quản lý hoạt động cho vay, Nguyễn Đức Thành lập sáu miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay từ hai đến năm khu vực; bổ nhiệm một người làm quản lý miền, thành lập 25 khu vực. Dưới vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam, các khu vực thuê nhà làm trụ sở giao dịch. Từ cuối năm 2017 đến tháng 6-2018, Thành và các đồng phạm đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32 tỷ 600 triệu đồng, lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/năm (cao hơn so với quy định từ 82,5% đến 265%/năm), thu lời bất chính hơn 8 tỷ 635 triệu đồng.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Đức Thành và đồng phạm cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, trong đó Nguyễn Đức Thành, Nguyễn Cao Thắng, Trần Hồng Phong là những người tổ chức; còn lại các nhân viên quản lý miền và quản lý khu vực là những người thực hành. Ngoài ra, Thành và các đồng phạm còn liên quan hành vi đánh, gây thương tích cho Nguyễn Văn Minh là nhân viên thu nợ, dẫn đến Minh chết sau đó.

Căn cứ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Đức Thành (SN 1988, trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh) 10 năm 6 tháng tù về hai tội “Cố ý gây thương tích”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; buộc phải nộp hơn 33,3 tỷ đồng, sung công quỹ nhà nước và trả lại hơn 3,8 tỷ đồng cho 49 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Cùng hai tội danh nêu trên, các bị cáo Vũ Văn Thanh, Bùi Văn Chung nhận mức án 10 năm tù; Nguyễn Thành Long 9 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Đoàn Minh Cương, Trần Văn Phiên bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Riêng bị cáo Ngô Văn Chương phạm các tội “Cố ý gây thương tích”, “Giữ người trái pháp luật”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” nhận tổng mức phạt 16 năm tù.

Ngoài ra, 14 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 18 đến 30 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

PV