Xử phạt nhiều trường hợp có nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Thứ Sáu, 03/01/2020, 10:42:25

NDĐT - Nhiều người sau khi sử dụng bia, rượu vẫn điều khiển xe máy tham gia giao thông đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội kiểm tra và xử lý nghiêm.

Xử phạt nhiều trường hợp có nồng độ cồn khi tham gia giao thông

CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn đối với điều khiển xe máy.

Thực hiện kế hoạch của phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội về tăng cường kiểm tra, xử lý người, phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ, đặc biệt là người điều khiển phương tiện sử dụng bia, rượu, chiều 2-1, đội CSGT số 1 đã tập trung lực lượng ở các tuyến đường trong khu vực phố cổ.

Trong khoảng một tiếng đồng hồ, đã có gần 40 trường hợp vi phạm bị phát hiện, xử lý, trong đó bốn trường hợp xác định sử dụng bia, rượu nhưng vẫn điều khiển xe máy. Đặc biệt, ghi nhận tại nút giao thông Hàng Cót – Phan Đình Phùng, lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn đối với ông N.V.D (SN 1963, trú ở huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), khi đang điều khiển xe máy chở bạn. Kết quả cho thấy, ông D. Có nồng độ cồn do được là 0,489 ml/l thở. Căn cứ theo quy định, ông D. bị áp dụng mức xử phạt vi phạm 7 triệu đồng. Người đàn ông này cho biết, vừa uống mấy chén rượu với bạn và tỏ ra ân hận vì mức xử phạt nghiêm khắc, bày tỏ không bao giờ uống rượu, bia khi lái xe nữa.

Trong tối 2-1, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã ra quân xử lý các trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Tại ngã tư Xuân Thuỷ - Cầu Giấy, thời điểm rất đông lưu lượng phương tiện tham gia giao thông. Các cán bộ chiến sĩ chia thành nhiều vụ trí phát hiện và yêu cầu dừng để kiểm tra phương tiện nghi vấn.

Trong khoảng 30 phút đầu tiên tổ công tác làm nhiệm vụ đã có bảy trường hợp điều khiển mô-tô được yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, trong đó, có ba trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Tại hiện trường, khi được lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra và tuyên truyền giải thích về các điểm mới trong Nghị định 100 của Chính phủ, đa số người điều khiển phương tiện chấp hành. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có hành vi chống đối.

Trường hợp lái xe Q.N.N (SN 1992) đang lưu thông trên đường Xuân Thủy bị lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra. Khi làm việc với cảnh sát, anh N trình bày vừa đi liên hoan tất niên công ty, không nhớ nổi đã uống bao nhiêu bia, rượu. Qua kiểm tra, xác định anh N có nồng độ cồn là 1,117 miligam/1 lít khí thở. Tài xế không xuất trình được giấy tờ xe. Đội CSGT số 6 đã tiến hành lập biên bản, giữ phương tiện để bảo đảm an toàn cho người vi phạm.

Theo Trung tá Phương Công Thường, cán bộ Đội CSGT số 6, trong quá trình xử lý, rất nhiều trường hợp người vi phạm gây khó khăn, không chấp hành yêu cầu của lực lượng CSGT. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực nồng độ cồn. Hy vọng người dân khi tham gia giao thông tuyệt đối không sử dụng bia rượu. Sau khi đã uống rượu bia không nên lái xe để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác”, Trung tá Thường chia sẻ.

* Tại TP Hồ Chí Minh, sau hơn hai ngày có hiệu lực, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đã được các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt bằng các pháp nghiệp vụ. Ghi nhận cho thấy, mặc dù tình hình sử dụng bia, rượu khi lái xe vẫn tồn tại nhưng nhiều người dân cũng đã ý thức được sự nguy hại của hành vi, nhất là mức phạt rất nặng nhằm mang tính răn đe.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08), Công an TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai cho các đội cảnh sát giao thông (CSGT) trực thuộc áp dụng xử phạt các trường hợp vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP mới (thi hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia) từ khuya 31-12-2019.

Tính đến ngày 2-1-2020, các đội của Phòng PC08 đã kiểm soát gần 300 trường hợp vi phạm, phần lớn là người điều khiển phương tiện xe máy.

Từ nay đến trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020, các lực lượng sẽ lập chuyên đề, bố trí chốt kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tại các cửa ngõ thành phố, khu vực có nhiều quán ăn - nhà hàng, trước các bến xe - nhà ga… để bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời thực hiện các biện pháp tuyên truyền hiệu quả đến người dân nguy cơ của việc sử dụng bia rượu trong tham gia giao thông.

CSGT TP Hồ Chí Minh thực hiện đo nồng độ cồn một lái xe.

LÊ TÚ; QUANG QUÝ