Bắt giữ hai đối tượng buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Thứ Bảy, 20/07/2019, 18:41:59

NDĐT - Ngày 20-7, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ hai đối tượng đang có hành vi buôn bán trẻ sơ sinh qua biên giới.

Bắt giữ hai đối tượng buôn bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc

Hai đối tượng Duyên và Nam bị lực lượng Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ.

Trước đó, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 18-7, tại khu vực biên giới thuộc thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Pò Hèn đã phát hiện một phụ nữ bế một trẻ em bước từ trên xe taxi xuống và tiếp tục lên xe máy của một người đàn ông đi vào đường mòn ra phía bờ sông biên giới.

Thấy biểu hiện nghi vấn, tổ tuần tra kiểm soát đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Qua kiểm tra, người phụ nữ khai là Nguyễn Thị Duyên (SN 1992, trú tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); người điều khiển xe máy là Phùn Văn Nam (SN 1999, trú tại Thôn Thán Phún Xã, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); người điều khiển taxi là Lường Văn Tâm (SN 1990, trú tại xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, tạm trú tại xã Hải Đông, TP Móng Cái). Duyên không xuất trình được giấy tờ gì để chứng minh đứa trẻ sơ sinh (14 ngày tuổi) là con mình.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Duyên khai nhận cháu bé Duyên đang bế là do Duyên nhận từ người phụ nữ tên Phương (khoảng 30 tuổi, không rõ họ tên, địa chỉ) tại Bến xe khách Móng Cái. Sau đó, Duyên đón taxi lên khu vực trường học xã Hải Sơn, đến địa điểm trên sẽ có một nam thanh niên chờ đưa Duyên và đứa trẻ qua biên giới sang Trung Quốc giao cho đối tượng Lan (khoảng 40 tuổi, là phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc, hiện đang sinh sống bên Trung Quốc). Khi đưa được cháu bé sang Trung Quốc, Lan sẽ trả tiền công năm triệu đồng bằng cách gửi vào tài khoản của Duyên. Mọi việc giao nhận do Lan điều hành chứ không cho Duyên biết trước.

Phùn Văn Nam khai nhận, khoảng 19 giờ ngày 18-7 có một người nhắn tin qua zalo cho Nam hỏi có đưa một người phụ nữ sang Trung Quốc không, Nam đồng ý. Sau khi đón người phụ nữ và đứa bé ở khu vực trường học Hải Sơn đưa qua bờ sông biên giới được khoảng 200 mét thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Hiện, cháu bé sơ sinh đã được Đồn Biên phòng Pò Hèn giao cho Trung tâm Y tế TP Móng Cái để theo dõi và chăm sóc sức khỏe, đồng thời tiếp tục hoàn tất thủ tục, hồ sơ, tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cháu bé sơ sinh đang được chăm sóc tại Trung tâm y tế TP Móng Cái (Quảng Ninh).

QUANG THỌ