Tạm giữ hai đối tượng hủy hoại tài sản để chiếm đất tại Đồng Nai

Thứ Năm, 18/07/2019, 14:42:20

NDĐT - Chiều 18-7, Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự hai đối tượng Nguyễn Đình Ngọc (SN 1981), ngụ KP2, phường Tân Biên, TP Biên Hòa và Nguyễn Văn Việt (SN 1990), ngụ phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

Tạm giữ hai đối tượng hủy hoại tài sản để chiếm đất tại Đồng Nai

Cơ quan điều tra lấy lời hai đối tượng Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Văn Việt.

Ngọc và Việt được xác định cầm đầu, trong số 19 đối tượng xăm trổ đến gây sức ép để chiếm đất đang tranh chấp tại xã Bắc Sơn.

Theo điều tra ban đầu, để giải quyết mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai với chị Thân Thị Mỹ Phụng, ấp Tân Thành, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Nguyễn Đình Ngọc gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Phương (SN 1990), ngụ phường An Bình, TP Biên Hòa. Sau đó, Phương huy động khoảng 20 đối tượng xăm trổ đi trên ba xe ô-tô bảy chỗ đến khu đất đang tranh chấp để gây sức ép. Đồng thời chặt phá cây tràm do gia đình chị Phụng trồng trước đó, mang đi đốt, trong đó Nguyễn Văn Việt được xác định tham gia chặt bảy cây. Trước đó, chị Phụng đã từng bị nhóm đối tượng giang hồ đánh gây thương tích, khi xảy ra tranh chấp.

Nhận tin báo, Công an huyện Trảng Bom đã huy động hàng chục cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự đưa các đối tượng về trụ sở để làm việc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường thì Nguyễn Minh Đức, cán bộ đang công tác tại Hội đồng bồi thường huyện Trảng Bom đến có lời nói, hành vi cản trở. Được biết, Đức có mối quan hệ quen biết với Ngọc đã nhiều lần đến thửa đất trên. Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ tang vật, trong đó có một can xăng, hai dao rựa, đây là phương tiện mà đối tượng sử dụng dùng để chặt, đốt cây tràm.

Qua xác minh, trong 19 đối tượng có 10 đối tượng có các tiền án về tội cố ý gây thương tích, giết người, cướp tài sản, trong đó có sáu đối tượng dương tính với chất ma túy. Theo cơ quan điều tra, trong nhóm trên có nhiều đối tượng giang hồ cộm cán tại TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom, từng được Công an tỉnh Đồng Nai xác lập chuyên án, đấu tranh triệt phá.

Đáng nói, thời gian gần đây chỉ riêng tại huyện Trảng Bom đã xảy ra năm vụ việc các đối tượng giang hồ xăm trổ gây sức ép để chiếm đất với chung một thủ đoạn là: Lợi dụng sự sơ hở trong quan lý đất đai, biết một số thửa đất của người dân chưa được cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý, nhóm đối tượng đến đe dọa, xây dựng nhà tạm trái phép và chiếm giữ đất. Từ đó, gây sức ép buộc các hộ dân phải thương lượng chia đất hoặc chiếm đoạt tài sản.

Cùng với thủ đoạn trên, tại TP Biên Hòa đã xảy ra một số vụ việc nhóm giang hồ xăm trổ gây sức ép để chiếm đất đang tranh chấp, trong đó có nhóm do đối tượng Ngô Đình Giang (còn gọi là Giang 36) cầm đầu. Ngô Đình Giang chính là người huy động hàng chục đàn em xăm trổ, vây xe ô-tô, gây mất an ninh trật tự trên đường Đặng Văn Trơn. Hiện, Giang đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

THIÊN VƯƠNG