Thầm lặng vì bình yên thành phố

Thứ Tư, 17/07/2019, 02:09:53

Mới được thành lập và triển khai hoạt động khoảng hơn một tháng qua, nhưng mô hình “Tổ công tác đặc biệt” (TCTĐB) của Công an TP Nam Định (tỉnh Nam Định) đã phát huy hiệu quả trong việc tăng cường an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Họ là những chiến sĩ ngày đêm thầm lặng giữ yên bình cho mảnh đất Thành Nam.

Thầm lặng vì bình yên thành phố

Lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định đi kiểm tra, động viên một Tổ công tác đặc biệt (Công an TP Nam Định).

Mũi tiến công mới

Khi chiều buông, người dân TP Nam Định đã quây quần ở nhà chuẩn bị mâm cơm tối, cũng là lúc TCTĐB của Công an TP Nam Định lên đường. Bóng sắc phục thấp thoáng tỏa vào các tuyến phố bắt đầu lên đèn. Hai thanh niên xăm trổ kín người, lái xe máy không đội mũ bảo hiểm bị ép vào lề. Những gương mặt lạnh, kiên quyết, những câu hỏi ngắn, sắc khiến các đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự cũng phải run sợ. Chúng chỉ biết cúi đầu khi cốp chiếc xe được mở ra, dưới những lớp ngụy trang là nhiều loại hung khí dao, kiếm, tuýp... sáng lóa dưới ánh đèn đường.

Trung tá Nguyễn Nam Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Nam Định, phụ trách trực tiếp các TCTĐB cho biết, việc thành lập lực lượng này xuất phát từ thực tế tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Gần đây, Thành Nam đã xảy ra một số vụ án nghiêm trọng, gây hoang mang trong nhân dân. Chẳng hạn như vụ nổ súng chết người ở quán ka-ra-ô-kê Sao Băng, phường Cửa Bắc đêm 19-5. Hay trước đó, đầu tháng ba, trên đường Hoàng Hoa Thám xảy ra vụ án mạng, khiến bốn người trong một gia đình bị thương.

Trước tình hình nêu trên, Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Căn cứ chỉ đạo này, Công an TP Nam Định xây dựng, triển khai Kế hoạch số 314/KH-CATP ngày 29-5-2019, huy động lực lượng, thành lập TCTĐB, nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Lực lượng tham gia TCTĐB gồm 88 đồng chí, chia bốn tổ, thuộc nhiều đơn vị nghiệp vụ: Chính trị, hậu cần, điều tra tổng hợp, hình sự, kinh tế, môi trường, giao thông - trật tự và quản lý hành chính. Ngay khi được thành lập, TCTĐB đã xác định tập trung vào các nhóm đối tượng trộm cắp, cờ bạc, ma túy, côn đồ, tàng trữ vũ khí trái phép... Các tuyến, địa bàn tuần tra, kiểm tra trọng điểm, đó là: những nơi tập trung nhiều điểm ăn uống, dịch vụ; cửa ngõ thành phố; địa bàn phức tạp về trật tự đô thị, trật tự công cộng; các điểm giải trí tập trung nhiều đối tượng hình sự, thanh, thiếu niên côn đồ.

Kết quả, chỉ sau hơn một tháng hoạt động, TCTĐB đã kiểm tra, bắt giữ 1.300 trường hợp, trong đó có 55 đối tượng côn đồ, tàng trữ vũ khí, hai đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; quây ráp, kiểm tra gần 100 đối tượng ở các quán in-tơ-nét, quán bi-lắc, quán ka-ra-ô-kê tụ tập đông thanh thiếu niên; số tiền xử phạt tổng cộng hơn 650 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Nam Trung đánh giá, sự xuất hiện của các TCTĐB đã tạo sức mạnh răn đe, kiềm chế tội phạm và các vi phạm pháp luật khác. Trong một thời gian ngắn, tình hình an ninh, trật tự ở TP Nam Định đã chuyển biến rõ rệt. Những ngày đầu, mỗi ngày TCTĐB phải căng sức xử lý hơn 100 trường hợp, trong đó có nhiều đối tượng hình sự, côn đồ, ma túy..., nhưng đến nay chỉ còn khoảng 15 trường hợp/ngày, chủ yếu là vi phạm hành chính.

Thầm lặng trên những cung đường

Đại úy Phạm Văn Sơn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Nam Định, Tổ trưởng TCTĐB số 4 kể câu chuyện vui: Có tay “anh chị” điều khiển xe máy không gương, không đội mũ bảo hiểm; khi bị dừng xe xử lý, người này phân trần rằng nếu lắp gương, đội mũ thì mất... “số má”. Sau khi bị xử phạt bốn lần trong bốn ngày liên tiếp, anh ta buộc phải dẹp cái “số má” lại để chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông.

“Trước đây, người dân thường phản ánh tình trạng thanh niên, thiếu niên đi xe máy nghênh ngang ngoài đường, lạng lách, đánh võng, nhưng ít khi bị lực lượng chức năng xử lý. Nhưng nay, thành phần này hễ xuất hiện là bị tóm gọn. Quân số TCTĐB đủ dày để sẵn sàng xử lý mọi loại vi phạm. Nếu lực lượng cảnh sát giao thông thường để lọt những “quái xế”, vì sợ truy đuổi sẽ nguy hiểm đến người dân, chúng tôi có “lính” hình sự mặc thường phục âm thầm tiếp cận, dừng phương tiện vi phạm để chờ các lực lượng khác đến xử lý”, Đại úy Sơn cho biết.

Hành vi phạm tội cũng có đặc trưng theo mùa. Chẳng hạn, mùa hè nóng nực là thời gian các đối tượng giật dây chuyền hoạt động mạnh; thừa dịp các gia đình đi nghỉ mát là thời cơ để cánh đạo chích ra tay; các quán bia đông nghẹt khách tiềm ẩn nguy cơ xô xát, đánh nhau... Trong quá trình tuần tra, TCTĐB đã hai lần bắt các đối tượng “người dơi” (chuyên trèo lên cao để đột nhập vào nhà dân qua đường cửa sổ khi chủ nhà đi vắng), ba lần xử lý các vụ trộm cắp tài sản khác; ngăn chặn ba vụ đánh nhau có “vũ khí nóng”. Không chỉ thế, họ còn bắt giữ một đối tượng truy nã và một đối tượng đào ngũ khỏi đơn vị quân đội.

Mới xuất hiện, nhưng TCTĐB đã có “cái uy” ngăn chặn mầm mống hành vi phạm tội từ trong trứng nước. Có ba đối tượng tàng trữ trái phép súng, đạn trong nhà đã tự nguyện mang tới giao nộp cơ quan chức năng, trong đó có một khẩu súng bắn đạn ghém (shortgun), một khẩu AK và một khẩu súng bắn đạn hoa cải.

Để bảo vệ giấc ngủ bình yên cho người dân là những bữa cơm ăn vội lúc nửa đêm, những giờ ngả lưng giữa các đợt tuần tra của cán bộ, chiến sĩ TCTĐB. Vốn là “lính” hình sự, từ khi được điều động tham gia lực lượng mới, khối lượng công việc của Trung úy Ninh Văn Cường tăng đáng kể. Việc đảm nhiệm hai công việc cùng lúc khiến anh Cường có lúc cảm thấy mệt mỏi. Trung úy Cường tâm sự: Nhiều hôm đi tuần tra ở TCTĐB về khoảng 12 giờ đêm, nhưng đến hai, ba giờ sáng, có lệnh đột xuất của chỉ huy Đội Hình sự, tôi lại cùng anh em trong đơn vị nhanh chóng làm công tác chuẩn bị để kịp lên đường làm nhiệm vụ. Được biết, mặc dù gia đình ở huyện Ý Yên, nhưng vì bận công việc ở đơn vị mà hơn một tháng nay, Trung úy Cường không về thăm cha, mẹ được; cô bạn gái của anh nhiều lúc cũng giận hờn vì người yêu không có thời gian dành cho mình...

Với tinh thần nêu cao trách nhiệm giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội của người chiến sĩ Công an nhân dân, được sự động viên, khích lệ kịp thời của lãnh đạo Công an TP Nam Định và Ban Giám đốc Công an tỉnh, các TCTĐB của Công an TP Nam Định đã vượt mọi gian nan, hiểm nguy để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Họ xứng đáng là lá chắn vững chắc vì cuộc sống bình yên của người dân TP Nam Định.

Trần Khánh