Tuyên án năm đối tượng săn bắn voọc xám nguy cấp 162 tháng tù

Thứ Ba, 25/06/2019, 19:37:45

NDĐT - Ngày 25-6, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông đối với năm đối tượng trú tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương về hành vi săn bắn hai cá thể coọc xám tại khu vực cấm thuộc Vườn quốc gia Pù Mát.

Tuyên án năm đối tượng săn bắn voọc xám nguy cấp 162 tháng tù

Các đối tượng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ tại Điều 244 Bộ luật Hình sự”.

TAND huyện Con Cuông đã tuyên phạt Lô Văn Hằng 48 tháng tù giam, Viêng Văn Thủy 36 tháng tù giam, Viêng Văn Sinh 30 tháng tù giam, Lô Văn Hậu và Vi Văn Hải đều 24 tháng tù giam về hành vi săn bắn hai cá thể voọc xám nêu trên.

Như báo Nhân Dân Điện tử đã đưa tin: qua tuần tra kiểm soát, vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 11-1, Cán bộ Kiểm lâm VQG Pù Mát và nhóm bảo vệ rừng (Anti-poaching) đã phát hiện trong vùng cấm Vườn quốc gia (VQG) Phù Mát có lán săn của các đối tượng trên. Trong lán có hai cá thể voọc xám đã chết, năm khẩu súng kíp và dây bẫy săn động vật, cùng chân và xương của một con lợn rừng sấy khô cùng một con lợn rừng còn sống.

Theo cáo trạng, trong số tang vật có hai cá thể voọc xám có tên khoa học là Trachypithecus crepusculus, là động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Nghị định 160/2013/NĐ-CP và có tên trong Nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP (nay đã được thay thế bằng Nghị định 06/2019/NĐ-CP). Căn cứ vào các chứng cứ, xét hành vi vi phạm của nhóm thợ săn trên là có tổ chức, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đẩy các loài động vật hoang dã nói chung, đặc biệt là loài voọc xám đến gần hơn nguy cơ bị tuyệt chủng.

Được biết, các đối tượng này đều là dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn và đã được mời tham gia hội thảo tuyên tuyền pháp luật bảo vệ động vật hoang dã do VQG Pù Mát và Trung tâm SVW tổ chức tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương vào cùng thời gian, nhưng cả năm đối tượng này đều đã không đến tham dự mà đi vào rừng để săn bắn.

* Bắt năm đối tượng săn bắn động vật hoang dã trái phép

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG