Các bị cáo vụ sự cố y khoa tại Hòa Bình nói lời sau cùng

Thứ Bảy, 15/06/2019, 19:59:03

NDĐT - Ngày 15-6, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình tiếp tục ngày xét xử thứ 4 phiên tòa phúc thẩm vụ sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình và kết thúc phần tranh luận đối với các bị cáo.

Các bị cáo vụ sự cố y khoa tại Hòa Bình nói lời sau cùng

Bị cáo Hoàng Công Lương (áo xanh) và các bị cáo tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Công Lương xin được giảm án, không cách ly ra khỏi xã hội để lấy công việc chuyên môn chuộc lại lỗi lầm. Bị cáo Lương trình bày, các nạn nhân trong sự cố chạy thận đã có thời gian dài gắn bó với đơn nguyên lọc máu; bị cáo và các cán bộ, y, bác sĩ trong đơn nguyên coi sự mất mát của bệnh nhân cũng là nỗi đau của chính mình; phiên tòa phúc thẩm lần này giúp cho bị cáo nhận ra nhiều điều trong các quy định của pháp luật cũng như ý thức được trong cuộc sống, xã hội. Hành vi của bị cáo phần lớn là do yếu tố khách quan. Bị cáo mong muốn được tiếp tục tham gia công tác điều trị, bản thân bị cáo cũng có vấn đề về sức khỏe, cần phải theo dõi đặc biệt. Bị cáo Lương cũng gửi lời tri ân đến báo chí, những người đã ủng hộ bị cáo, cảm ơn luật sư, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã có những phán quyết, nhân văn, đúng pháp luật...

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình mong muốn, cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết, cách xử lý đối với các sự cố chạy thận tương tự sự cố đã xảy ra ở BVĐK tỉnh Hòa Bình. HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm của mình.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn - Đơn vị cho thuê máy lọc thận, ký hợp đồng sửa chữa hệ thống lọc nước RO với BVĐK tỉnh Hòa Bình vẫn băn khoăn về nguyên nhân cái chết của chín bệnh nhân. Theo bị cáo Tuấn và luật sư bào chữa, nguyên nhân cái chết của chín bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình là chưa rõ ràng...

Hai bị cáo Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc BVĐK) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng Phòng Vật tư - BVĐK) xin HĐXX được hưởng án treo.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án vào sáng 19-6.

* Viện Kiểm sát đề nghị giảm án cho Hoàng Công Lương tại phiên phúc thẩm

* Xét xử phúc thẩm vụ chạy thận làm chết chín người ở Hòa Bình

* Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hoàng Công Lương

* Tòa tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù

* Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án từ 36 đến 42 tháng tù giam

* Khởi tố nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương

* Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ chạy thận làm chết người ở Hòa Bình

TRẦN HẢO