Xử phúc thẩm vụ án sai phạm của hai nguyên Thứ trưởng Công an và Vũ “nhôm”

Thứ Hai, 10/06/2019, 14:25:05

NDĐT - Sáng 10-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến các sai phạm của hai nguyên Thứ trưởng Công an và Vũ “nhôm” trong quản lý đất công tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của Viện Kiểm sát, kháng cáo xin giảm nhẹ, kháng cáo không phạm tội của bị cáo.

Xử phúc thẩm vụ án sai phạm của hai nguyên Thứ trưởng Công an và Vũ “nhôm”

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", hay còn có tên gọi khác là Phan Văn Sáu, Trần Đại Vũ), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79; nguyên cán bộ Tổng cục V (Bộ Công an), bị đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; hai nguyên Thứ trưởng Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (nguyên cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã nêu rõ, Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng làm tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an từ năm 2009. Để tạo điều kiện cho Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V, Bộ Công an đã sử dụng một số công ty do Vũ là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Mọi hoạt động công ty đều do Vũ quyết định, Tổng cục V không đầu tư hay góp vốn. Lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo, Vũ đã đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của bảy dự án nhà, đất công sản, dự án bất động sản ở vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với tổng diện tích 6.700 m2 nhà và gần 27 nghìn m2 đất không qua đấu giá, trái quy định. Sau đó, Vũ không sử dụng bất động sản vào mục đích nghiệp vụ mà chuyển nhượng hoặc liên doanh, liên kết đầu tư kinh doanh nhằm thu lợi bất chính. Trong vụ án này, Vũ giữ vai trò chủ mưu. Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng và UBND TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện cho các Công ty của Vũ trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất. Do đó, hai bị cáo này phải chịu trách nhiệm về vai trò đồng phạm.

Đối với bị cáo Bùi Văn Thành, trong khoảng thời gian giữ cương vị Thứ trưởng Công an, bị cáo được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần - đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5-2015, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định một số cơ sở nhà đất cho Công ty của Phan Văn Anh Vũ gây thiệt hại cho nhà nước.

Đối với bị cáo Trần Việt Tân, đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Từ đó để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa Công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng về tội danh này, bị cáo Nguyễn Hữu Bách, SN 1963, nguyên Phó Cục trưởng B61, Tổng cục V, Bộ Công an bị tuyên phạt năm năm tù, tổng hợp với bản án trước đó, hình phạt chung của bị cáo này là 11 năm tù; bị cáo Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) bị tuyên phạt năm năm tù, tổng hợp với bản án trước đó, hình phạt chung của bị cáo này là 12 năm tù. Cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Công an, bị tuyên phạt 36 tháng tù; bị cáo Bùi Văn Thành, nguyên Thứ trưởng Công an bị tuyên phạt 30 tháng tù.

* Xét xử hai nguyên Thứ trưởng Công an

* Khởi tố hai nguyên lãnh đạo Bộ Công an

* Phan Văn Anh Vũ lĩnh 8 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước

* Truy tố Phan Văn Anh Vũ cùng 25 bị can trong vụ gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 3.600 tỷ đồng

* Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của Vũ "nhôm”

* Điều tra các vụ án, hành vi vi phạm pháp luật khác của Vũ “nhôm” và một số cá nhân

* Tuyên án chín năm tù đối với Vũ "nhôm"

TRỌNG NGHĨA