Khởi tố vụ tai nạn lao động khiến ba công nhân tử vong ở An Giang

Thứ Sáu, 17/05/2019, 14:35:01

NDĐT- Công an TP Châu Đốc, tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Ngọc Hồ (nhà thầu) và ông Nguyễn Ngọc Long (người giám sát thi công) trong vụ tai nạn lao động làm ba công nhân tử vong tại TP Châu Đốc.

Khởi tố vụ tai nạn lao động khiến ba công nhân tử vong ở An Giang

Công trình xây dựng sai phép, vượt tầng và xảy ra tai nạn lao động làm ba người chết tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn bị phạt vi phạm hành chính vì tự ý thay đổi thiết kế, xây vượt tầng và buộc tháo dỡ phần vi phạm.

Ngày 17-5, ông Lâm Quang Thi, Bí thư - Chủ tịch TP Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Châu Đốc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 21-1-2019 tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc làm ba công nhân tử vong. Tuy nhiên, hai bị can là Nguyễn Ngọc Hồ, nhà thầu và Nguyễn Ngọc Long, người giám sát thi công được cho tại ngoại.

Các nạn nhân trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này là anh Nguyễn Văn Út (SN 1978, ngụ huyện An Phú), Trần Quang Khải (SN 1980, ngụ thị xã Tân Châu) và Nguyễn Thị Phương (SN 1992, ngụ TP Châu Đốc, cùng tỉnh An Giang), là thợ xây và phụ hồ tại công trình xây dựng nhà năm tầng do ông Trần Văn Lật làm chủ.

Theo kết quả điều tra, vào khoảng 7 giờ 20 phút ngày 21-1-2019, trong lúc đang đứng trên giàn giáo bằng kim loại để đổ bê tông ở tầng năm thì bất ngờ giàn giáo bị sập. Hậu quả, ba nạn nhân rớt xuống đất từ độ cao 17m. Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng cả ba công nhân đều tử vong.

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy, anh Út và anh Khải đã quá chủ quan nên không kiểm tra lại cấu trúc giàn giáo và giá đỡ. Các nạn nhân làm việc trong điều kiện cheo leo nguy hiểm nhưng không thắt dây an toàn, không lắp đặt sàn bảo vệ bên dưới.

Cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Châu Đốc đã ra quyết định trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh An Giang, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Sở Xây dựng tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi, giám định an toàn lao động và an toàn xây dựng tại công trình.

Kết quả cho thấy, giàn giáo không đồng bộ, lắp ghép không bảo đảm an toàn, công trình không có lưới bảo hiểm, công nhân không có trang bị bảo hộ an toàn lao động cần thiết theo quy định. Vi thế khi giàn giáo sập, các công nhân té ngã từ trên cao gây chấn thương nặng dẫn đến tử vong.

Cơ quan chức năng cũng xác định ông Hồ là nhà thầu nhưng bỏ mặc công trình cho anh ruột là ông Long không có kiến thức và kinh nghiệm nên không thực hiện các biện pháp an toàn lao động theo quy định, dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Từ những vi phạm này, Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc xác định đã đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn lao động nên tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ và Long để xử lý theo quy định.

Theo UBND TP Châu Đốc, căn nhà của ông Lật trong quá trình thi công đã tự ý thay đổi thiết kế, yêu cầu nhà thầu xây dựng vượt phép đến hai tầng. Do đó, UBND TP Châu Đốc đang tiến hành các bước xử phạt hành chính đối với ông Lật và buộc tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

BÙI QUỐC DŨNG