Khởi tố, bắt giam giám đốc lừa đảo chạy việc

Thứ Sáu, 10/05/2019, 14:28:40

NDĐT - Ngày 10-5, Đại tá Nguyễn Tâm, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đác Lắc cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bốn tháng ông Phạm Văn Tốt, Giám đốc Công ty TNHH DVTM Hướng nghiệp quốc tế (Công ty Hướng nghiệp quốc tế) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố, bắt giam giám đốc lừa đảo chạy việc

Văn phòng Công ty Hướng nghiệp quốc tế khi còn hoạt động tại 200 Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc.

Trước đó, ngày 20-3-2019, Nhân Dân điện tử đăng bài: "Công ty chưa được cấp phép hoạt động vẫn ký hợp đồng lo việc giá 150 triệu đồng" phản ánh về việc Công ty Hướng nghiệp quốc tế, có trụ sở tại 200 Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nhưng Giám đốc công ty này là ông Phạm Văn Tốt, vẫn ký hợp đồng nhận lo thi viên chức ngành giáo viên cho một người dân làm việc tại huyện Krông Pắc với giá 150 triệu đồng. Nạn nhân của vụ việc nói trên là chị T, trú tại huyện Ea H’Leo, tỉnh Đác Lắc.

Theo đó, thông qua mối quan hệ quen biết ông Tốt hứa sẽ lo thi viên chức ngành giáo viên cho chị T làm tại huyện Krông Pắc với giá 150 triệu đồng. Sau đó, ngày 30-4-2018 ông Tốt đã lập hợp đồng thỏa thuận tư vấn và giới thiệu việc làm cho chị T với giá 150 triệu đồng. Bên chị T có nghĩa vụ đưa trước cho ông Tốt 90 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi chị T được đi làm.

Tuy nhiên, từ đó đến thời điểm trước khi bị bắt tạm giam ông Tốt không những không xin được việc làm mà cũng không chịu trả lại tiền cho chị T như đã cam kết. Do đó, chồng của chị T là anh A.N đã làm đơn tố cáo vị Giám đốc Công ty Hướng nghiệp quốc tế đến cơ quan công an.

Về phía Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đác Lắc cũng đã có văn bản số 461/SLĐTBXH-VLATLĐ khẳng định, Sở chưa cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Hướng nghiệp quốc tế.

Trưởng Phòng Việc làm - An toàn Lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đác Lắc Lê Hạnh cho rằng, việc ông Phạm Văn Tốt, Giám đốc Công ty Hướng nghiệp quốc tế thuê văn phòng, treo bảng hiệu, quảng cáo… để tổ chức các hoạt động dịch vụ việc làm khi chưa được cấp phép hoạt động; ký hợp đồng thỏa thuận tư vấn giới thiệu việc làm với người dân để thu tiền như báo chí phản ánh là có thật. Đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đác Lắc điều tra làm rõ.

NGUYỄN CÔNG LÝ