Phát hiện thêm hơn 40m3 gỗ bị lâm tặc tàn phá ở Đác Lắc

Thứ Sáu, 12/04/2019, 12:38:11

NDĐT- Sáng 12-4, Đội 5 Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đác Lắc sau khi mở rộng điều tra tiếp tục phát hiện hơn 40m3 gỗ vừa bị lâm tặc đốn hạ tại tiểu khu 704, xã Cư Bông, huyện Ea Kar.

Phát hiện thêm hơn 40m3 gỗ bị lâm tặc tàn phá ở Đác Lắc

Lực lượng Công an đưa các đối tượng phá rừng đến khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng.

Vụ việc này liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 701, xã Cư Bông, huyện Ea Kar do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar, tỉnh Đác Lắc quản lý bị phát hiện vào ngày 8-4 vừa qua.

Theo đó, quá trình điều tra, tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đác Lắc đã bắt quả tang bốn đối tượng gồm Ai Khê, 35 tuổi; Ai Thí Huốc Pianh, 36 tuổi; Ai Hùng, 21 tuổi và Ai Hà, 22 tuổi, đều trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar đang điều khiển hai xe máy cày chở gỗ ra khỏi cửa rừng thuộc địa phận xã Cư Elang. Cả bốn đối tượng khai nhận đã rủ nhau đưa hai xe máy cày độ chế và cưa lốc lên rừng cắt số gỗ trên về bán lấy tiền tiêu xài.

Số gỗ trên hai xe máy cày là gần sáu m3 gỗ các loại và được bốn đối tượng khai thác tại tiểu khu 704 ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ea Kar quản lý.

Hai xe cày độ chế chở gỗ từ Tiểu khu 704 ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar ra bị lực lượng Công an tỉnh Đác Lắc phát hiện bắt giữ.

Sau khi đưa bốn đối tượng vào chỉ điểm để khám nghiệm hiện trường, tổ công tác còn phát hiện có một nhóm lâm tặc đang chặt hạ cây rừng tại tiểu khu này. Thấy có người, nhóm này đã nhanh chóng tẩu thoát, bỏ lại hiện trường một máy cưa lốc và ngổn ngang cây rừng bị chặt hạ. Qua đo đếm, có hơn 40m3 gỗ các loại thuộc nhóm V đến nhóm VIII đã bị các đối tượng cưa hạ…

Trước đó, ngày 8-4, báo Nhân Dân điện tử đã đưa tin Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đác Lắc đã phát hiện tại tiểu khu 701 ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar thuộc lâm phần do Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar quản lý có 13 cây gỗ lớn, chủ yếu là gỗ Xương Gà, gỗ Ké, gỗ Xoay thuộc nhóm V đến nhóm VIII có đường kính từ 80cm đến một mét bị đốn hạ.

Tại hiện trường, phần lớn thân các cây gỗ đã bị lâm tặc xẻ hộp vận chuyển ra ngoài. Số gỗ còn lại là 20m3 mới bị đốn hạ còn chảy nhựa, chưa kịp cưa xẻ thì bị cơ quan Công an phát hiện.

Điều đáng nói là trong những năm qua, trong lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar quản lý nằm trên địa bàn huyện Ea Kar liên tục xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn, trong đó có những vụ lâm tặc ngang nhiên mở nhiều đường vào phá rừng như đại công trường và diễn ra trong một thời gian dài nhưng chủ rừng không hay biết. Thế nhưng đến nay chủ rừng này vẫn chưa hề bị một hình thức xử lý nghiêm minh nào.

* Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Đác Lắc

NGUYỄN CÔNG LÝ