Ngăn chặn việc mua bán, sử dụng "bóng cười"

Thứ Tư, 26/06/2019, 03:12:36

Tình trạng mua bán, sử dụng "bóng cười" vẫn diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần người sử dụng và xã hội. Lực lượng công an tại các địa phương đang triển khai mạnh mẽ nhiều kế hoạch xử lý nhằm ngăn chặn tình trạng "bóng cười" hoành hành.

Nhiều cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm

Thời gian gần đây, việc mua bán, sử dụng "bóng cười" vẫn diễn ra ở nhiều cơ sở kinh doanh và trên mạng in-tơ-nét tại địa bàn các đô thị lớn, nhất là ở Thủ đô Hà Nội. Người có nhu cầu dễ dàng mua và sử dụng "bóng cười" khi tìm đến các quán bar, quán rượu vào buổi tối. Tại đây, bóng cười được bán công khai và có niêm yết giá cả, khách dùng càng nhiều, giá càng ưu đãi. Những "dân chơi" lười ra ngoài, muốn sử dụng "bóng cười" tại nhà lại càng dễ dàng vì chỉ cần lên mạng xã hội là có thể tìm thấy ngay các đầu mối bán "bóng cười". Những đối tượng buôn bán khí N2O sẽ vận chuyển bình khí và vỏ bóng đến tận nhà.

Trước thực trạng nêu trên, lực lượng chức năng tại các địa phương đang tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng này để tránh các hệ lụy tiêu cực. Tại địa bàn quận Ðống Ða (Hà Nội), thực hiện các kế hoạch của thành phố về "Tập trung tổng kiểm tra, rà soát, điều tra cơ bản, phòng ngừa phát hiện các hành vi vi phạm liên quan đến "bóng cười", "shisha", "cỏ Mỹ", Công an quận đã chủ động nắm tình hình, lên danh sách các đối tượng, cơ sở kinh doanh, tập trung tuyên truyền, kiểm tra xử lý. Qua nắm tình hình, Công an quận xác định các quán cà-phê, bar, ka-ra-ô-kê tập trung nhiều tại những tuyến phố như Xã Ðàn, Ðê La Thành, Láng…

Trong đó, có hàng chục cơ sở kinh doanh có biểu hiện lén lút hoạt động mua bán "bóng cười". Trong số các cơ sở kinh doanh "bóng cười" bị xử lý, có những quán bị xử phạt nhiều lần nhưng vẫn vi phạm, như quán cà-phê ở 274 phố Xã Ðàn. Mới đây, ngày 4-6-2019, cơ quan chức năng đã phát hiện ba bình khí N2O nặng 24 kg tại cơ sở này, lập biên bản xử phạt 10,5 triệu đồng về hai lỗi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế. Trước đó, cơ sở kinh doanh này đã bị Công an phường Phương Liên lập biên bản xử phạt hành chính sáu triệu đồng cũng về hai lỗi nêu trên. Trong 5 tháng đầu năm 2019, các đơn vị đã tiến hành kiểm tra tại 25 cơ sở có dấu hiệu kinh doanh "bóng cười". Qua kiểm tra, phát hiện và xử phạt hành chính đối với 23 cơ sở kinh doanh về các lỗi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không có giấy phép kinh doanh hàng hóa hạn chế, với tổng số tiền phạt hơn 97 triệu đồng, thu giữ 93 bình khí N2O.

Ðịa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), là nơi tập trung dày đặc các quán bar, quán rượu tại khu vực phố cổ cho nên lực lượng Công an quận thường xuyên triển khai các kế hoạch kiểm tra, xử lý những vi phạm liên quan "bóng cười". Tháng 3 vừa qua, lực lượng liên ngành Công an quận Hoàn Kiếm gồm cảnh sát kinh tế, cảnh sát hình sự và cảnh sát ma túy phối hợp đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) bất ngờ ra quân, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng bóng cười tại các quán bar trên địa bàn quận. Ðơn vị đã thành lập sáu tổ công tác, chia làm sáu mũi kiểm tra tổng cộng 12 quán bar. Kết quả bước đầu ghi nhận, có ba cơ sở có hoạt động kinh doanh khí N2O gồm quán bar Fame tại 25 Ngô Văn Sở, bar The Toilet tại tầng 6, 41 Hai Bà Trưng và bar Opera tại 18 Lương Ngọc Quyến.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản, tạm giữ năm bình khí N2O, hàng nghìn quả bóng chưa qua sử dụng, bàn giao cho đội Quản lý thị trường số 2 xử lý theo thẩm quyền.Theo Ðại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, dù không phải là chất cấm, nhưng loại khí N2O cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thần kinh của người sử dụng. Người lạm dụng "bóng cười" sẽ dẫn đến thiếu ô-xy cục bộ, ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh, có thể gây co giật, ngất, thậm chí là tử vong. Hiện tại, Công an quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục phối hợp đội quản lý thị trường số 2, (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra các tụ điểm kinh doanh dịch vụ bar, club trên địa bàn quận. Tuy nhiên, có một thực tế trong việc xử lý mua bán, sử dụng "bóng cười", đó là khi lực lượng chức năng đến làm việc, các cơ sở kinh doanh đã đối phó bằng cách ngay lập tức cho bảo vệ ra can ngăn nhằm kéo dài thời gian. Trong lúc đó, bên trong quán bar, club sẽ tắt đèn và nhanh chóng tẩu tán bình khí, hoặc yêu cầu khách ngừng sử dụng "bóng cười". Có cơ sở kinh doanh còn đổ lỗi do khách mang "bóng cười" từ ngoài vào quán sử dụng chứ không phải do quán bán. Trong khi đó, cơ quan chức năng chỉ được xử lý việc kinh doanh khí cười không rõ nguồn gốc chứ không được xử lý việc quán bar để khách sử dụng "bóng cười".

Ðưa vào danh mục các chất ma túy

Theo Bộ Công an, "bóng cười" thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12.

N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất được ban hành theo Nghị định số 73/2018/NÐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ mà là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công thương. Bởi vậy, việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội được phép thực hiện nhưng được pháp luật quy định chặt chẽ. Mặc dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng trước tình hình giới trẻ sử dụng "bóng cười" gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng, nhất là sử dụng đồng thời với ma túy tổng hợp, chất hướng thần, như vụ việc xảy ra tại Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) khiến bảy người chết, Bộ Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn.

Hiện nay, Bộ Công an đang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Y tế, quản lý thị trường, hải quan… đánh giá tình hình nhu cầu thực tế sử dụng khí N2O trong nước để có biện pháp siết chặt trong nhập khẩu và bổ sung quy định quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, kinh doanh khí N2O; tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các mặt hàng hóa chất không rõ nguồn gốc, ngăn chặn thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Yêu cầu cơ sở kinh doanh ký cam kết không bán "bóng cười" (do không phải là hóa chất cấm mua bán) vào mục đích sử dụng cho con người, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm; tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên về tác hại của "bóng cười". Ðồng thời, tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng nắm tình hình, xác định thực trạng sử dụng "bóng cười" và các chất hướng thần mới ở trong nước, tham khảo quy định của Ban Kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và các nước trên thế giới về các chất này, khi có đủ căn cứ sẽ đề xuất đưa vào danh mục các chất ma túy và tiền chất để có căn cứ đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển, sản xuất, tổ chức sử dụng trái phép các chất này (hiện chưa có quốc gia nào đưa "bóng cười" vào danh mục chất ma túy).

Lê Tú