Truy tố đối tượng vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam

Thứ Bảy, 11/05/2019, 16:40:21

NDĐT - Ngày 11-5, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đác Lắc cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Phan Thị Đào sinh năm 1980, trú tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Truy tố đối tượng vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam

Đối tượng Phan Thị Đào cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Theo cáo trạng, do quen biết từ trước nên Đào được Trần Thị La quê ở tỉnh Bắc Cạn giới thiệu với Hoàng Thị Hiền, quê ở tỉnh Ninh Bình thuê vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngày 10-8-2018, Đào nhận lời Hiền đi vận chuyển ma túy từ nước Lào về Việt Nam với tiền công 50 triệu đồng. Trước khi đi, Hiền đưa cho Đào một túi ni lông màu đen được dán kín đựng tiền đô, một sim rác điện thoại và một lốc máy nổ cũ.

Đào lên xe khách do Hiền đặt vé từ trước đi qua cửa khẩu Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh rồi sang Lào. Đến trưa ngày 11-8-2018, Đào đến một thị trấn ở Lào và được một người đàn ông tên Say đón đến nhà nghỉ. Tại đây, Đào đưa túi ni lông và lốc máy nổ cho người đàn ông này. Khoảng 13 giờ ngày 12-8-2018, Say quay lại nhà nghỉ đưa lốc máy cho Đào và chở đi đón xe về Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum.

Rạng sáng ngày 14-8-2018, lực lượng Công an tỉnh Đác Lắc đã tiến hành kiểm tra xe khách mang biển kiểm soát 37B-022.03 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Krông Búc. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện trong xe có một lốc máy nổ do Đào mang theo và thấy Đào có dấu hiệu bất thường nên đã mở lốc máy ra kiểm tra thì phát hiện bên trong có 22 bánh heroin có trọng lượng 7,73 kg.

Quá trình điều tra, Đào còn khai nhận trước đó đã hai lần vận chuyển ma túy trót lọt cho Hiền. Cụ thể, ngày 20-7-2018, Hiền thuê Đào và La qua Lào gặp người đàn ông tên Say để lấy ma túy được cất giấu trong một lốc máy. Do La không có hộ chiếu nên một mình Đào qua Lào để lấy ma túy rồi vận chuyển về TP Hồ Chí Minh giao cho một người đàn ông tên Thắng (chưa rõ nhân thân lai lịch). Xong việc, Đào được trả tiền 40 triệu đồng rồi chia cho La 20 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 1-8-2018, Đào qua Lào vận chuyển ma túy được cất giấu trong một cuộn dây cáp về Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum rồi đưa xuống TP Hồ Chí Minh và được trả công 50 triệu đồng.

Lần thứ ba, khi Đào đang vận chuyển ma túy cho Hiền thì bị lực lượng Công an tỉnh Đác Lắc phát hiện, bắt giữ. Theo Công an tỉnh Đác Lắc, đây là số lượng heroin bị phát hiện, bắt giữ lớn nhất trên địa bàn Tây Nguyên từ trước đến nay.

NGUYỄN HOÀI BÃO