Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Hướng nghiệp quốc tế lừa chạy việc vào ngành công an

Thứ Bảy, 11/05/2019, 10:16:11

NDĐT - Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Đác Lắc vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Phạm Văn Tốt, Giám đốc Công ty TNHH DVTM Hướng nghiệp quốc tế (Công ty Hướng nghiệp quốc tế) có trụ sở tại 200 Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Hướng nghiệp quốc tế lừa chạy việc vào ngành công an

Ông Phạm Văn Tốt bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đác Lắc bắt tạm giam bốn tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra bước đầu, ngoài việc ký hợp đồng để lo thi viên chức ngành giáo viên làm việc tại huyện Krông Pắc rồi lừa đảo chiếm đoạt của chị T, trú huyện Ea H’Leo số tiền 90 triệu đồng, Giám đốc công ty này là ông Phạm Văn Tốt còn lừa đảo ký hợp đồng “lo” việc vào ngành công an với một nạn nhân khác với giá 600 triệu đồng nhưng không thực hiện như đã cam kết, cũng không trả lại tiền cho bị hại.

Cụ thể, theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, vào năm 2016, ông T.V.T (SN 1968, trú xã Ea Tóh, huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc) được người quen giới thiệu với Phạm Văn Tốt, Giám đốc Công ty Hướng nghiệp quốc tế, địa chỉ 200 đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột có thể xin được việc làm, xin đi học.

Do có nhu cầu muốn xin cho con trai là T.V.L (SN 1993), đang thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân có thời hạn được phục vụ lâu dài trong ngành công an nhân dân cho nên đầu tháng 4-2016, vợ chồng ông T đến trụ sở Công ty Hướng nghiệp quốc tế gặp Tốt. Tại đây, Tốt nói sẽ lo cho cháu L đi học hệ cử tuyển đại học trong ngành công an với giá 600 triệu đồng thì vợ chồng ông T đồng ý.

Ngày 8-4-2016, vợ chồng ông T đến công ty đưa trước cho ông Tốt số tiền 400 triệu đồng. Khi nhận tiền, ông Tốt có lập hợp đồng tư vấn và thỏa thuận xin việc cho con ông T đi học hệ cử tuyển đại học với giá tiền 600 triệu đồng. Trong đó, đưa trước 400 triệu đồng, khi nào có thông báo chuẩn bị có đợt đi học thì gia đình lo đầy đủ số tiền còn lại. Thời hạn của hợp đồng là từ ngày 8-4-2016 đến ngày 30-12-2016.

Đến ngày 22-2-2017, theo yêu cầu của ông Tốt, vợ chồng ông T đưa tiếp số tiền 200 triệu đồng còn lại. Khi nhận tiền, ông Tốt có ghi giấy nhận tiền với nội dung: Phạm Văn Tốt nhận tiền đợt hai của vợ chồng ông T số tiền 200 triệu đồng để lo công việc học tập trong ngành công an nhân dân cho cháu T.V.L.

Sau đó, ông Tốt không xin được việc cho cháu L đi học như hợp đồng đã ký kết nên ông T yêu cầu trả lại tiền. Tuy nhiên, ông Tốt vẫn chưa trả lại tiền. Đến tháng 9-2017, cháu L đã xuất ngũ.

Ngoài ra, trong tháng 3-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột còn nhận được tin báo về tội phạm và đang tiến hành xác minh đối với sáu đơn tố cáo của các cá nhân trên địa bàn tố cáo Phạm Văn Tốt có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 825 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột đã chuyển nội dung vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đác Lắc để tiến hành xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Như Nhân Dân điện tử đã phản ánh, Công ty Hướng nghiệp quốc tế do ông Phạm Văn Tốt làm Giám đốc chỉ được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đác Lắc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 10-2012. Các lĩnh vực kinh doanh gồm: cung ứng lao động tạm thời; giới thiệu, môi giới lao động, việc làm; cung ứng và quản lý nguồn lao động; dịch vụ hỗ trợ giáo dục… Tuy nhiên, Công ty này chưa được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đác Lắc cấp phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng ông Phạm Văn Tốt vẫn ký hợp đồng “lo” việc cho nhiều người rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đác Lắc tiếp tục điều tra làm rõ.

* Công ty chưa được cấp phép hoạt động vẫn ký hợp đồng lo việc giá 150 triệu đồng

* Khởi tố, bắt giam giám đốc lừa đảo chạy việc

NGUYỄN CÔNG LÝ