Ngang nhiên sử dụng ma túy trong quán bar

Thứ Ba, 09/04/2019, 16:12:21

NDĐT - Mặc dù cơ quan Công an tại các địa phương đang ngăn chặn việc tụ tập sử dụng ma túy, tuy nhiên, tình trạng một nhóm khách ngang nhiên sử dụng ma túy vẫn diễn ra tại quán bar ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngang nhiên sử dụng ma túy trong quán bar

Đối tượng sử dụng ma túy trong quán bar Fame.

Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ việc hàng chục đối tượng, chủ yếu là người trẻ tụ tập tại các quán bar, karaoke để sử dụng ma túy. Điều đáng nói là một số cơ sở kinh doanh mặc dù đã từng nhiều lần bị Công an phát hiện, xử lý vì để khách sử dụng ma túy ngay trong quán, thậm chí là nhân viên quán bán ma túy cho khách nhưng vẫn tiếp tục để xảy ra các vụ việc tương tự.

Tình trạng trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng một số chủ cơ sở đang cố tình làm ngơ hoặc “tiếp tay” khiến tình trạng sử dụng ma túy tập thể bùng phát. Ghi nhận thực tế tại địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đây là một trong những khu vực tập trung dày đặc các quán nhà hàng, bar, karaoke...

Vào tháng 3 vừa qua, có mặt tại quán bar có tên Fame tại đường Ngô Văn Sở (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phóng viên đã ghi nhận được thực trạng một nhóm người sử dụng ma túy một cách công khai.

Theo đó, tại một chiếc bàn rộng trong quán, đủ cho hơn chục người ngồi, dưới tiếng nhạc chát chúa và ánh sáng tối màu, một đối tượng bất ngờ lấy ra một túi nhỏ tinh thể màu trắng (chất ma túy - PV).

Sau đó đối tượng này đổ tinh thể vào một chiếc gạt tàn thuốc lá của quán, dùng một miếng thẻ nhựa cứng liên tục nghiền nát số tinh thể. Hành động này được giới dùng ma túy vẫn thường gọi là “xào ke”. Sau khi đã “xào” đâu vào đấy, đối tượng lấy một tờ giấy được cuộn tròn thành hình một chiếc ống hút và đưa cho từng người thực hiện việc “hít ke”.

Bằng cách này, chất ma túy sẽ theo đường mũi ngấm vào mạch máu và ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thống não bộ để tạo ra cảm giác “phê”. Khi thực hiện hành vi này, ở quán có nhiều nhân viên chứng kiến nhưng không hề có động thái ngăn cản mà đều coi như không thấy gì.

Bởi thế, từ một quán kinh doanh với mục đích ban đầu là để thực khách tới ăn uống, nghe nhạc lại bỗng nhiên trở thành một “bến đỗ” để các dân chơi rủ nhau sử dụng ma túy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Khi đưa vấn đề này tới cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), chúng tôi được cung cấp rằng, thực trạng xảy ra ở quán bar Fame này không mới. Bởi lẽ, vào tháng 10-2018 vừa qua, cơ quan Công an đã khởi tố ba nhân viên của quán này vì có hành vi bán ma túy cho khách hàng sử dụng. Không chỉ riêng vụ việc này, tại quán bar Fame, cơ quan Công an cũng đã xử lý năm đối tượng khác vì có liên quan đến việc mua bán, sử dụng ma túy. Cơ sở này cũng nhiều lần được yêu cầu ký cam kết không để tái diễn việc để mua bán, sử dụng ma túy tại quán, tuy nhiên, tình trạng này không được chấm dứt triệt để.

Rõ ràng, để xảy ra tình trạng trên cho thấy, công tác kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng phường Trần Hưng Đạo và Công an quận Hoàn Kiếm vẫn còn hạn chế. Theo phía Công an quận Hoàn Kiếm đã có kế hoạch ra quân tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh để ngăn chặn các hành vi mua bán, sử dụng ma túy trong các quán kinh doanh dịch vụ.

TRỌNG NGHĨA