Khởi tố vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV

Thứ Năm, 29/11/2018, 17:04:48

NDĐT – Ngày 29-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 22-11, C03 ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV.

Khởi tố vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV

Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà.

Cùng ngày, đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với: Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV; Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời, áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt bị can để tạm giam đối với ba bị can: Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa; áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thị Vân Anh.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng nêu trên, ngày 29-11, C03 đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với bốn bị can nêu trên, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Hiện, C03 đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

* Chiều 29-11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, việc cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam các ông: Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT và Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), do các cá nhân nêu trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV cho nên vụ việc này không ảnh hưởng hoạt động của BIDV. Những sai phạm này đã xảy ra từ những năm trước và NHNN đã chỉ đạo BIDV khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm.

Thời gian qua, BIDV đã triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ để xử lý, thu hồi nợ cho ngân hàng theo quy định của pháp luật. NHNN đã chỉ đạo BIDV tiếp tục triển khai quyết liệt phương án cơ cấu đã được phê duyệt nhằm nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, giữ vững vị thế là một trong những ngân hàng chủ lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

LÊ TÚ