Một kiểm lâm bị nhóm thợ săn bắn trọng thương

Thứ Sáu, 14/09/2018, 20:14:35

NDĐT - Chiều 14-9, Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Chư Yang Sin, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc Lộc Xuân Nghĩa cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đác Lắc về vụ việc một nhóm đối tượng săn bắt thú rừng trái phép đã nổ súng tự chế bắn vào Tổ tuần tra rừng khiến một kiểm lâm của VQG bị trọng thương.

Một kiểm lâm bị nhóm thợ săn bắn trọng thương

Dãy núi Chư Yang Sin thuộc VQG Chư Yang Sin, nơi xảy ra vụ việc.

Theo ông Lộc Xuân Nghĩa, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 12-9, trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng, Tổ tuần tra của VQG Chư Yang Sin phát hiện một nhóm bốn người mang theo bốn khẩu súng tự chế (súng kíp) và ba con chó săn đi săn trong rừng thuộc VQG Chư Yang Sin. Tổ tuần tra liền yêu cầu các đối tượng bỏ vũ khí xuống, tuy nhiên các đối tượng đã bỏ chạy, vứt lại một khẩu súng và một túi vải, trong đó có thuốc và đạn súng kíp.

Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, khi Tổ tuần tra đang trên đường trở về thì gặp ba đối tượng bị phát hiện bỏ chạy lúc trước, trên tay cầm ba khẩu súng kíp. Lúc này, nhóm đối tượng đã dùng súng bắn thẳng vào Tổ tuần tra khiến anh Ngô Đức Liên, tổ trưởng bị thương nặng ở đùi phải, lưng và hai cánh tay. Sau đó, tổ công tác đã dùng súng AK bắn chỉ thiên và truy bắt nhưng các đối tượng liên tục nổ súng bắn trả để bỏ chạy. Trước sự hung hãn của nhóm đối tượng, tổ công tác phải rút lui và đưa anh Liên đi cấp cứu, đồng thời báo cáo sự việc về lãnh đạo VQG.

Nhận tin báo, Ban lãnh đạo VQG Chư Yang Sin đã khẩn trương cho lực lượng và phương tiện hỗ trợ đưa anh Liên đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc. Đến ngày 13-9, anh Liên được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.

Cũng theo ông Lộc Xuân Nghĩa, trước đó, vào ngày 26-1, Tổ tuần tra rừng của VQG Chư Yang Sin trong lúc đi tuần tra tại khu vực giáp ranh giữa VQG Chư Yang Sin và VQG Bidoup Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng cũng bị một nhóm đối tượng dùng súng săn tự chế bắn trả lại lực lượng khi bị phát hiện khiến một cán bộ kiểm lâm bị thương.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Đác Lắc điều tra làm rõ.

NGUYỄN HOÀI BÃO