Những chuyến xe 0 đồng mùa dịch

Thứ Ba, 02-06-2020, 15:58
Ảnh trong bài: Chuyến thiện nguyện Hà Giang của đội Phản ứng nhanh (PVC). ẢNH | LƯU NGỌC TÙNG

Chỉ mới thành lập và hoạt động sau hơn một tháng, ngay đến cả những thành viên đội vận chuyển mang tên Phản ứng nhanh Covid-19, gồm hơn 100 thành viên của Câu lạc bộ Thể thao xe bán tải địa hình Việt Nam - Pickup Vietnam Club (PVC) cũng thấy ngạc nhiên với lượng công việc họ đã làm được trong thời gian qua. Hàng trăm chiếc xe bán tải cá nhân cùng tâm sức của toàn đội đã được huy động để hoàn thành khoảng 500 lượt vận chuyển với lượng hàng hóa lên đến gần 150 tấn...

Sẵn sàng tiếp sức để đẩy lùi dịch bệnh

Trong suốt những ngày cả nước căng thẳng với cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, từ nhu cầu bức thiết của thực tế, mỗi ngày cần đưa hàng nghìn suất quà đến các bệnh viện, các khu cách ly, hỗ trợ thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho bà con khắp nơi..., đội vận chuyển Phản ứng nhanh đã ra đời. Ngay lập tức, đội bắt nhịp nhanh chóng với công việc, tỏa đi khắp nơi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội... Mỗi ngày, tám nghìn suất ăn được phân phát đến tận nơi cho người dân, là sinh viên, công nhân và những người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn. Hàng trăm thành viên PVC trong suốt thời gian qua đã góp sức người sức của để đồng hành, hỗ trợ vận chuyển cho ba tổ chức đoàn thể lớn là Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thành đoàn TP Hà Nội.

Những chuyến đi tuy chỉ là những chặng ngắn, nhưng đòi hỏi sự tận tâm tỉ mỉ, để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các thành viên. Đó là những ngày mỗi người đều cảm nhận rõ sự gắn bó, nghĩa tình giữa những người lính, lực lượng dân phòng, đội ngũ công tác trong ngành y,... với nhân dân. Chưa bao giờ người Việt đồng lòng đến thế trong quyết tâm chống dịch. Bà cụ già mắt mờ chân chậm ngồi tỉ mẩn may khẩu trang cho con cháu, gửi vào khu cách ly cho người cần; bà con miền núi gửi rau dưa về cho bà con vùng cách ly, người trong khu cách ly vận dụng kiến thức của mình đưa ra những sáng kiến đóng góp cho cộng đồng trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh... Anh Vũ Minh Hùng, Phó Chủ tịch PVC, là thành viên luôn tích cực có mặt tại các điểm nóng phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô. Chở hàng, bốc vác, tổ chức trao quà, nhu yếu phẩm cho các y bác sĩ, bà con... công việc bận rộn liên miên nhưng chẳng ai nề hà. Anh em vẫn đùa nhau, họ là cá thể đa di năng nhiều trong một.

Ban đầu một số anh em trong hội được bạn bè nhờ chở giúp đồ từ thiện đến nơi cách ly quanh Hà Nội. Sau đó, thấy nhu cầu vận chuyển quá lớn, quá cấp thiết, trong bối cảnh các phương tiện đi lại hạn chế, khi phải chuyển đến các tỉnh, cho nên anh em bảo nhau cùng góp sức giúp đỡ, đưa quà đến tận tay cho bà con những nơi xa. Từ các bệnh viện, các khu cách ly, các điểm chốt chặn kiểm soát dịch bệnh đến những thôn bản xa xôi, nơi bà con đang thiếu thốn, rất cần sự hỗ trợ tiếp sức chống dịch, mặt trận nào cũng có bóng dáng của những thành viên đội vận chuyển Phản ứng nhanh. Họ tự phân chia, sắp xếp cá nhân nào có thể đảm nhận được chuyến đi xa hay chỉ trên địa bàn Hà Nội, rồi lập thành những nhóm nhỏ để hoạt động sao cho hiệu quả nhất.

Chưa bao giờ tình đoàn kết một lòng lại được đề cao đến thế; người dân tin cậy vào Chính phủ, chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước, nghe theo những khuyến cáo của chuyên gia y tế để phòng, chống dịch bệnh. Những mẩu chuyện, việc làm, những nghĩa cử đẹp về đùm bọc, san sẻ đầy sức lay động cứ thế dấy lên trong những ngày toàn dân cùng chính quyền oằn mình phòng, chống dịch bệnh. Sau 35 ngày hoạt động không ngừng nghỉ, thành công lớn nhất của đội vận chuyển Phản ứng nhanh là đã thực hiện tất cả các chuyến đi an toàn. Các thành viên chấp hành nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch, 100% thành viên của đội đều an toàn trước dịch bệnh.

Cần mẫn trên các cung đường

Đội trưởng Vũ Ngọc Ánh Dương là người sôi nổi, tình cảm nhưng cũng luôn nghiêm túc khi vào việc. Để tổ chức tốt những chuyến thiện nguyện xa với số lượng thành viên tham gia lên đến 40, 50 người đòi hỏi người tổ chức phải lên chương trình hợp lý, kỹ càng. “Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi luôn giữ tinh thần sẵn sàng nổ máy khi có yêu cầu, nên cần sự chuẩn bị tốt từ trước. Đội luôn nhắc nhau tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng dịch: mỗi người tự trang bị đồ bảo hộ, thuốc men. Đội trưởng, đội phó như chúng tôi phải đảm nhận tốt công tác tổ chức, bố trí kết nối các khâu, lên chương trình di chuyển một cách khoa học, để đảm bảo cho các chuyến vận chuyển hiệu quả, an toàn tuyệt đối cho người và hàng hóa. Với sự phối hợp ăn ý, các thành viên hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả.

Để tiết kiệm thời gian, hầu như những chuyến đi xa của đội thường được anh em chọn giờ xuất phát cuối ngày hoặc sáng sớm. Nhận được lời đề nghị của Thành đoàn cần vận chuyển gạo và nhu yếu phẩm cho đồng bào Sơn La bị thiệt hại bởi mưa đá và lốc xoáy, chỉ trong chưa đầy nửa ngày tập hợp, lên kế hoạch, hơn 20 chiếc bán tải lặc lè hàng hóa đã sẵn sàng xuất phát. Chạy xe trong điều kiện mưa tầm tã, đường lắm đèo dốc, sau 14 tiếng ngồi sau vô lăng, đội vận chuyển đã kịp thời tiếp tế lương thực hỗ trợ cho bà con, đặc biệt là 200 hộ dân xã Muổi Nọi (huyện Thuận Châu), một rẻo đất xa xôi, đời sống còn đầy rẫy khó khăn...

Cũng một ngày cuối tháng tư, trong khi nhà nhà đang say giấc thì đội Phản ứng nhanh PVC với sự tham gia của 40 xe chuyên chở hơn 15 tấn hàng hóa nhằm hướng Hà Giang thẳng tiến. Điểm đến của chuyến đi này là 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã biên giới cùng bà con các thôn bản ở vùng cao nguyên đá Mèo Vạc. Thời tiết Hà Giang những hôm đó không thuận lợi. Trời mưa, đường trơn, sương mù, anh em bảo nhau phải thật cẩn thận để hoàn thành nhiệm vụ. Chuyến đi tuy khá vất vả vì địa hình phức tạp, đường nhiều dốc và nhiều khúc cua nguy hiểm, đoàn đông, lại vận chuyển một lượng hàng hóa lớn, nhưng mỗi thành viên PVC với kỹ năng sẵn có, luôn đề cao tính kỷ luật cho nên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở về an toàn. Chuyến đi này ngoài vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các bếp ăn cách ly, hỗ trợ cho các hộ còn khó khăn trang thiết bị y tế như khẩu trang, nước rửa tay, mũ chắn giọt bắn... đội còn hỗ trợ làm mới ba lán chốt phòng, chống dịch vừa bị sập do trận mưa đá mới xảy ra trước đó không lâu. Ba lán mới với khung thép, mái tôn kiên cố khiến lực lượng phòng dịch ở chốt mừng vui phấn khởi.

Chủ tịch PVC, anh Nguyễn Ngọc cho biết, tháng tư luôn đặc biệt hơn với các thành viên vì có ngày kỷ niệm sinh nhật PVC. Những mùa sinh nhật trước, các thành viên cùng gia đình thường tổ chức rong ruổi trên những nẻo đường với nhiều hoạt động vui chơi lành mạnh, gắn kết tình cảm các thành viên. Năm nay, sinh nhật tuổi lên tám của PVC ý nghĩa hơn bởi sự chung tay góp sức với cộng đồng, trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước. Những chiếc xe bán tải sẽ luôn sẵn sàng lăn bánh trên mọi nẻo đường đất nước, với trái tim san sẻ yêu thương và trách nhiệm cộng đồng.

BÌNH NHI