Nhịp sống

Đầu năm 2019, Việt Nam sẽ phóng vệ tinh MicroDragon vào vũ trụ

Thứ Năm, 27-12-2018, 16:54

Theo thông tin từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), ngày 17-1-2019, vệ tinh MicroDragon (nặng 50kg) của Việt Nam cùng với sáu vệ tinh khác của Nhật Bản sẽ được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Epsilon số 4 tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura (Nhật Bản).

Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam. Việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Diễn tập ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

Theo Tổ chức Thú y thế giới, tính từ năm 2017 đến hết tháng 11-2018, có 19 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bệnh buộc phải tiêu hủy lên đến hơn 865 nghìn con. Chỉ riêng Trung Quốc, trong bốn tháng qua đã có 83 ổ dịch xuất hiện tại 20 tỉnh với hơn 570 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai và diễn tập thực hành “Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi” để thao dượt các biện pháp ứng phó khẩn cấp, nhằm chủ động phòng, chống hiệu quả dịch này khi xảy ra ở nước ta.

BSR được đánh giá cao về năng lực quản trị tài chính

Công ty cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là doanh nghiệp có năng lực quản trị tài chính tốt nhất ngành dịch vụ dầu khí năm 2018. Chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp” được triển khai thường niên trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam thông qua báo cáo tài chính hằng năm với phương pháp đánh giá toàn diện, bảo đảm kết quả chính xác và khách quan.

BSR đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vào ngày 23-11, về đích trước 38 ngày so với kế hoạch năm 2018. Trong 11 tháng, BSR sản xuất 6,4 triệu tấn sản phẩm; đạt doanh thu hơn 103 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 11 nghìn tỷ đồng, tiết kiệm chi phí ước đạt giá trị 824,15 tỷ đồng.

ĐÊM NHẠC AN THUYÊN – ĐI TÌM BÓNG NÚI

Đêm nhạc An Thuyên – Đi tìm bóng núi sẽ diễn ra ngày 5-1-2019 tại Cung Văn hóa Việt Xô. Đây là đêm nhạc tưởng nhớ và tri ân cố nhạc sĩ An Thuyên lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều giọng ca tên tuổi sẽ thể hiện nhiều ca khúc nổi tiếng và một số ca khúc mới của cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ An Thuyên là một trong những nhạc nổi tiếng và có nhiều đóng góp nhất cho âm nhạc Việt Nam. Ý tưởng tổ chức đêm nhạc đến từ ca sĩ Đinh Hiền Anh, người có mối quan hệ mật thiết với cố nhạc sĩ, đồng hành với chương trình từ thời điểm bắt đầu. Ban tổ chức trích lại 50 nghìn đồng/vé bán trong show diễn để ủng hộ các trẻ em nghèo vùng cao và nhiễm chất độc màu da cam.

Trung Nguyên Legend khai trương Bảo tàng Thế giới cà-phê

Nằm trong khuôn viên Dự án thành phố Cà-phê rộng hơn 45ha tại đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Thế giới Cà-phê vừa được Trung Nguyên Legend chính thức mở cửa đón khách tham quan. Đây là một tổ hợp gồm các không gian trưng bày bảo tàng, triển lãm, thư viện, không gian thưởng lãm cà-phê, không gian hội thảo..., tạo ra cộng đồng sinh thái bền vững đặc trưng về cà-phê.

Bảo tàng có hình khối dựa trên kiến trúc nhà dài và những đường cong đa hình cách điệu tạo nên hình khối kiến trúc độc đáo, mới mẻ. Tới với bảo tàng, khách tham quan sẽ được trải nghiệm bằng ngũ quan (nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm). Sự kiện khai trương bảo tàng có thể được coi là một hoạt động mở màn cho Lễ hội Cà-phê 2019.

Nestlé Việt Nam được nhận giải thưởng nhân sự

Đại diện Nestlé Việt Nam nhận bằng khen từ VCCI tại lễ trao giải Vietnam HR Awards.

Ban Tổ chức giải thưởng uy tín về nhân sự Vietnam HR Awards vừa công bố và trao giải cho các doanh nghiệp có chiến lược về nhân sự dẫn đầu. Nestlé Việt Nam được vinh danh với giải thưởng về chính sách lương thưởng - phúc lợi và quản lý nhân tài.

Vietnam HR Awards là giải thưởng được tổ chức hai năm một lần nhằm tìm kiếm và vinh danh những doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc, uy tín về quản trị nguồn nhân lực trong cộng đồng doanh nghiệp. Trước đó, Nestlé Việt Nam nhiều lần được các tổ chức chuyên về lĩnh vực nhân sự có uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao và ghi nhận, bình chọn với các giải thưởng uy tín nhất.

MẠNH TRƯỜNG (Tổng hợp)