Tân binh tỏa sáng ở chặng sáu Tour de France 2019

Thứ Sáu, 12-07-2019, 14:47
Dylan Teun giành chiến thắng chặng đầu tiên trong lần đầu góp mặt ở Tour de France.

NDĐT - Trong lần đầu tiên được góp mặt ở giải đua xe đạp Tour de France danh tiếng, hai cua-rơ Dylan Teun người Bỉ và Giulio Ciccone của Italia đã tỏa sáng rực rỡ ở chặng đua thứ sáu ngày 11-7. Trong đó, Teun xuất sắc về nhất chặng còn Ciccone cũng vượt qua một loạt các tên tuổi khác để giành lấy chiếc áo vàng từ tay cua-rơ nước chủ nhà Julian Alaphilippe.

Trong ngày hôm qua, các cua-rơ tiếp tục tranh tài trên quãng đường dài 160,5 km xuất phát từ Mulhouse đến La Planche des Belles Filles. Đáng chú ý, đây cũng là chặng đầu tiên của Tour de France năm nay các tay đua phải chinh phục các đoạn leo dốc, trong đó có đoạn về đích dài 7 km với độ dốc trung bình 8,7%.

Ngay sau khi khởi động chặng đua từ Mulhouse, Teun và Ciccone đã sớm có mặt trong nhóm 14 tay đua dẫn đầu bứt khỏi nhóm bám đuổi, với khoảng cách gần bảy phút tại thời điểm các cua-rơ bắt đầu nước rút sau 30 km đầu.

Chặng thứ sáu Tour de France 2019 xuất phát từ Mulhouse đến La Planche des Belles Filles có độ dài 160,5 km.

Khoảng cách này đã được nới rộng lên tám phút rưỡi ở km 94 khi đoàn đua tới gần chân núi Ballon d'Alsace. Trong khoảng 10 km cuối, tốp bốn tay đua dẫn đầu đã lộ diện và tách tốp với khoảng cách thời gian là bốn phút so với nhóm bám đuổi. Ở giai đoạn này, cua-rơ Teun của đội Bahrain-Merida đã xuất sắc vượt qua Ciccone đội Trek-Segafredo để cán đích đầu tiên tại La Planche des Belles Filles với thành tích 4 giờ 29 phút 03 giây, nhanh hơn vị trí thứ nhì của Ciccone 11 giây.

Các tay đua phải chinh phục tổng cộng bảy đoạn leo dốc trong suốt hành trình ở chặng sáu.

Đây là chiến thắng chặng đầu tiên của Teun trong lần đầu tranh tài tại Tour de France. Trong khi đó, dù chỉ cán đích chặng sáu ở vị trí thứ hai song Ciccone vẫn đủ sức vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân với tổng thời gian 23 giờ 14 phút 55 giây sau sáu chặng, qua đó giành lấy áo vàng từ tay Alaphilippe với khoảng cách sáu giây, đẩy cua-rơ người Pháp xuống thứ nhì.

Sau ba ngày liên tiếp giữ áo vàng trước đó, tay đua của đội Deceuninck-Quick Step buộc phải nhường lại vị trí dẫn đầu cho Ciccone sau khi chỉ về thứ sáu ở chặng này. Tay đua sinh năm 1994 lần đầu giành áo vàng trong lần đầu tiên góp mặt ở Tour de France. Trước đó, cua-rơ người Italia gần nhất giành áo vàng ở giải đua xe đạp danh giá nhất hành tinh là Fabio Aru ở mùa giải 2017.

Giulio Ciccone xuất sắc đoạt áo vàng sau sáu chặng đua.

Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, nhà đương kim vô địch Geraint Thomas của đội Ineos đã có một ngày thi đấu ấn tượng, về đích ở vị trí thứ tư và do đó leo lên vị trí thứ năm ở bảng xếp hạng cá nhân chung cuộc, chỉ cách ngôi đầu của Ciccone 49 giây.

Đương kim vô địch Geraint Thomas về thứ tư ở chặng sáu, ngay phía sau là cua-rơ Julian Alaphilippe vốn giữ áo vàng ba ngày liên tiếp trước đó.

Trong ngày hôm nay (12-7), Thomas sẽ có cơ hội để thu hẹp khoảng cách này khi các tay đua bước vào chặng bảy, cũng là chặng dài nhất ở Tour de France 2019, xuất phát từ Belfort và kết thúc tại Chalon-sur-Saone với khoảng cách 230 km. Địa hình khá bằng phẳng ở chặng này sẽ là lợi thế cho những màn nước rút.

* Tour de France: Alaphilippe tiếp tục giữ áo vàng

TRUNG HƯNG - ẢNH: TOUR DE FRANCE 2019